Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Giáo Hội Tuần Qua (01-07)-03

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ghtq2

Tổng hợp tin tức

Từ ngày 01-07/03/2021

1.ĐTC Phanxicô lên đường viếng thăm Iraq. Sáng thứ Sáu 5/3 ĐTC bắt đầu chuyến viếng thăm Iraq kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến tông du thứ 33 của ngài tại nước ngoài. Khẩu hiệu chuyến viếng thăm Iraq là “Tất cả anh chị em đều là anh chị em của nhau”. Lúc gần 7 giờ sáng, trước khi ĐTC rời nhà trọ thánh Marta, nơi cư ngụ của ngài, Đức Hồng y Konrad Krajewski đã hướng dẫn một nhóm khoảng 12 người tị nạn Iraq đang được cộng đoàn thánh Egidio và Hợp tác xã trợ giúp đón tiếp và tị nạn tại Ý đến chào ĐTC. Sau đó ngài đi xe ra phi trường Fiumicino của Roma, cách Vatican hơn 30 km. Chuyến bay của hàng không Ý Alitalia chuyên phục vụ các chuyến tông du nước ngoài của các Đức Giáo hoàng, đã cất cánh lúc 7:45, đưa ĐTC và đoàn tùy tùng, trong đó có các ký giả của các tờ báo quốc tế đăng ký, vượt gần 3.000km, dài 4 tiếng 30’. Lúc gần 14 giờ giờ Iraq ngày 5/3/2021, chuyến bay chở ĐTC đã đáp xuống phi trường thủ đô Baghdad.

2.Chuyến tông du bốn ngày tới Iraq của ĐTC Phanxicô. Tại Iraq, từ ngày 05-08/03/2021, ĐTC thực hiện cuộc viếng thăm lịch sử với sự đầy ắp những chương trình quan trọng. Sau khi đáp chuyến bay xuống phi trường Baghdad vào lúc gần 14 giờ ngày 5/3 giờ Iraq, sau giờ Việt Nam 4 tiếng, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, thượng phụ Công giáo Can-đê lên cửa máy bay chào ĐTC và ngài được Thủ tướng Iraq, ông Mustafa Abdellatif Mshatat chào đón tại chân thang máy bay. Thủ tướng Iraq tháp tùng ĐTC đến sảnh VIP cùng hội đàm trong ít phút. Sau đó ĐTC lên xe đến Dinh Tổng Thống cách đó 21 km. Tại đây, diễn ra nghi thức chào đón chính thức dành cho các vị quốc trưởng. Sau đó, tổng thống và Phu nhân tháp tùng ĐTC vào văn phòng để hội đàm riêng. Ngay sau cuộc gặp, tổng thống tháp tùng ĐTC đến sảnh lớn của Dinh Tổng thống và tại đây ĐTC sẽ gặp gỡ các chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Sau cuộc gặp gỡ, ĐTC di chuyển bằng xe đến Nhà thờ chính toà Công giáo Syri ‘Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc’ cách đó 8km để gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên.

ĐTC bắt đầu ngày tông du thứ hai lúc 6 giờ 50 sáng bằng việc ra sân bay Baghdad cách Toà Sứ Thần 28km, để bay đến Najaf, nơi ngài sẽ gặp Đại Ayatollah Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani, lãnh đạo của Hồi giáo Shiite Iraq. Sau đó, ngài đáp máy bay tới Nassiriya và có cuộc gặp gỡ liên tôn tại Đồng bằng Ur. Ngài tiếp tục khởi hành trở lại Baghdad và dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Canđê thánh Giuse tại Baghdad.

Chúa nhật, ngày thứ ba của chuyến tông du, được coi là ngày hoạt động bận rộn hơn cả của ĐTC với những hành trình di chuyển dài và các  cuộc gặp gỡ quan trọng. Từ Baghdad, vào lúc 7h15, ĐTC đáp máy bay xuống phi trường Erbil, ngài có cuộc gặp gỡ tổng thống miền tự trị Kurrdisan Iraq, các nhà lãnh đạo tôn giáo, dân sự của miền này. Sau đó, ngài khởi hành bằng máy bay đến Mosul và tham dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của chiến tranh tại Hosh al-Bieaa tại đó. Từ Mosul, ĐTC lại đáp chuyến bay tới Qaraqosh và thăm cộng đoàn Kitô hữu ở đây tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm. Sau đó, ngài di chuyển đến Erbil và dâng Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri ở Erbil. Vào lúc 18h10, ngài đáp chuyến bay quay trở lại Baghda.

Thứ Hai, ngày 08 tháng 03 là ngày thứ bốn cũng là ngày cuối cùng của chuyến tông du tới Iraq. ĐTC tham dự nghi thức ngoại giao chào biệt tại phi trường quốc tế Baghdad và quay trở về Roma.

3.ĐTC Phanxicô nói về “các nết xấu và các nhân đức”. “Các nết xấu và các nhân đức”cũng là tựa đề cuốn sách mới và là nội dung cuộc phỏng vấn của cha Marco Pozza, linh mục tuyên úy nhà tù ở Padova, bắc Ý với ĐTC Phanxicô. Cuốn sách được phát hành vào ngày 02/3/2021. Sợi dây xuyên suốt toàn bộ nội dung là những suy tư về 7 nết xấu và 7 nhân đức đối lập nhau: công bình/bất công, dũng cảm/không kiên định, tiết độ/nóng giận, thận trọng/ngớ ngẩn, trung tín/bất trung, hy vọng/thất vọng, bác ái/ghen tuông. ĐTC nói: “Có những người nhân đức, có những người xấu tính, nhưng phần lớn là sự pha trộn giữa các nhân đức và tật xấu. Một số người có một nhân đức nổi trội, nhưng lại có một vài điểm yếu. Bởi vì tất cả chúng ta đều là những người dễ bị tổn thương. Và chúng ta phải xem xét nghiêm túc tính dễ bị tổn thương này. Điều quan trọng là phải biết điều này, để định hướng hành trình, cuộc sống của chúng ta”.

4.Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tái khẳng định: “Không có hai Giáo hoàng”. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Corriere della Sera-Người đưa tin chiều, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI khẳng định: “Trong Giáo hội, không có hai Giáo hoàng và việc từ nhiệm của ngài là một “lựa chọn khó khăn”, nhưng ngài đã thực hiện điều này với nhận thức đầy đủ và tin rằng mình đã hành động đúng và ngài đã thực hiện điều này với lương tâm”.

5.Sáng kiến 24 giờ cho Chúa. Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng thông báo: Mặc dù đại dịch, ĐTC vẫn thiết lập sáng kiến “24 giờ cho Chúa” và “24 giờ” sẽ được cử hành trong hai ngày 12 và 13/3, gần Chúa nhật IV Mùa Chay. Chủ đề được chọn cho ngày này lấy từ Thánh vịnh 103 “Chúa tha cho người muôn ngàn tội lỗi”. Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng đã chuẩn bị cho ngày này bằng cách đưa ra một số gợi ý giúp các giáo xứ và cộng đoàn Kitô chuẩn bị cử hành sáng kiến ​​này. Sự kiện có thể bắt đầu vào tối thứ Sáu với phần phụng vụ Lời Chúa để chuẩn bị cho các tín hữu xưng tội, và kết thúc bằng việc cử hành Thánh Lễ trọng thể vào chiều thứ Bảy. Trường hợp các bí tích không được phép cử hành, hoặc có thể được tổ chức với một số lượng hạn chế, thì việc tôn thờ Thánh Thể có thể được thực hiện trực tuyến, như vậy các tín hữu được chuẩn bị ăn năn tội cách trọn, như Giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy.

Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng hợp từ nguồn tin Vatican News Tiếng Việt

Trang Chủ Tin Tức Tin Tức Khác Giáo Hội Toàn Cầu Giáo Hội Tuần Qua (01-07)-03