Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

[Giáo Hội tuần qua] 25-31/01.2021

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

cq5dam.thumbnail

  1. Đức Thánh Cha ban hành Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021. Sứ điệp được ban hành ngày 29/1 với chủ đề: “Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20), sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. ĐTC mở đầu sứ điệp với lời khẳng định rằng, một cảm nghiệm về sức mạnh của Tình Yêu Thiên Chúa thể hiện qua các mầu nhiệm, trong đời sống cá nhân và cộng đoàn cần được chia sẻ và loan báo, là điều tất yếu. Điều này mời gọi mỗi người tích cực tham gia vào sứ vụ truyền giáo. Từ kinh nghiệm của các tông đồ được sống và chứng kiến đời sống sứ mạng của Chúa, ĐTC khẳng định tình yêu thúc đẩy mỗi người chia sẻ tin vui tuyệt vời nhất: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a.” Ngài cũng nhấn mạnh: “ngày nay chúng ta cũng có thể chạm vào xác thịt đau khổ và vinh quang của Chúa Kitô trong lịch sử hàng ngày và tìm thấy can đảm để chia sẻ với tất cả mọi người một số phận hy vọng, niềm xác tín rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta.”
  2. Vatican giảm dần tài trợ cho các lãnh thổ truyền giáo. Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đã gửi một lá thư tới các giám mục của khoảng 1.100 lãnh thổ truyền giáo thuộc quyền tài phán của Thánh Bộ, trong đó có Việt Nam, thông báo về việc giảm dần hỗ trợ tài chính mà các vùng truyền giáo thường xuyên nhận được từ Vatican. Đức tổng giám mục Giampiero Dal Toso, đồng Tổng Thư ký của Thánh Bộ và Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo nhấn mạnh rằng: “nếu có những giáo phận hay giám mục có thể hoạt động dựa vào các nguồn lực của chính họ, thì họ có thể từ chối nhận phần của mình và nhường cơ hội cho những giáo phận khác, những giáo phận nghèo nhất có thể nhận được nhiều hơn.” Vatican có truyền thống hỗ trợ cho các lãnh thổ truyền giáo này thông qua “Quỹ Liên đới Hoàn vũ” của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Nguồn thu nhập chính của quỹ này là cuộc lạc quyên vào Ngày Chúa Nhật Truyền giáo, được cử hành vào tháng 10 hàng năm.
  3. Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Lúc 5:30 chiều 25/01, lễ Thánh Phaolô trở lại, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã cử hành giờ Kinh Chiều II, kết thúc Tuần cầu nguyện lần thứ 54 cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Sau bài đọc Lời Chúa, ĐHY Kurt Koch đã đọc bài giảng đã được Đức Thánh Cha soạn trước. Bài giảng mở đầu với câu trích Tin Mừng Gioan 15, 9: “Hãy ở lại trong tình yêu của thầy.” ĐTC nhắc nhớ tất cả Kitô hữu, những người đã chịu phép rửa, đều được tháp nhập vào thân cây nho này như những cành nho. Ngài mời gọi các tín hữu nhìn sự hiệp nhất ở nhiều cấp độ và hình dung sự hiệp nhất được tạo thành từ ba vòng tròn đồng tâm. Vòng thứ nhất, vòng trong cùng, là ở lại trong Chúa Giêsu. Vòng thứ hai là vòng của sự hiệp nhất với các Kitô hữu. Vòng thứ ba của sự hiệp nhất, vòng lớn nhất, là toàn thể nhân loại. ĐTC kêu gọi các tín hữu xin Chúa Thánh Thần giúp để biết chia sẻ cuộc sống với tất cả anh chị em trong nhân loại, đặc biệt nơi nhưng người nghèo nhất và thiếu thốn nhất; đồng thời xin Người giúp để biết ý thức chăm sóc ngôi nhà chung.
  4. Thư của Bộ Đời sống Thánh hiến gởi những người sống đời thánh hiến. Hướng đến Ngày Đời sống Thánh hiến 02/02 sắp đến, ĐHY João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến gởi thư đến tất cả những người nam nữ sống đời thánh hiến và mời gọi họ cùng nhau hành động, làm sống lại trong lòng mọi người “một lòng khao khát phổ quát về tình huynh đệ”. Mở đầu bức thư, ngài gợi nhớ về căn tính được Thiên Chúa kêu gọi trong đời sống thánh hiến là chứng tá tình yêu Thiên Chúa cho mọi người vốn được chiếu sáng bằng nhiều cách khác nhau. Ngài bày tỏ sự hiệp thông và liên đới đối với nhiều cộng đoàn và các tu sỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn đại dịch; đồng thời kêu gọi tiếp tục dấn thân và mở ra với những người đau khổ trên thế giới này trong tình huynh đệ. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng tinh thần của thông điệp Frattelli tutti của ĐTC vào đời sống cá nhân và cộng đoàn đời sống thánh hiến: “Thông điệp này là quà tặng quý giá cho mọi hình thức sống đời thánh hiến, cho dù còn nhiều vết thương nơi tình huynh đệ, vẫn có thể tìm thấy trong đó những cội rễ ngôn sứ.” Sau cùng ngài phó thác mọi người sống đời thánh hiến trong bàn tay của Mẹ Maria.
  5. Công bố bài hát chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon. Ngày 27/1, các nhà tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon năm 2023 đã công bố bài hát chủ đề của sự kiện. Bài hát có tựa đề “Há Pressa no Ar” (tạm dịch là “Một nhịp hối hả”), mời gọi người trẻ đồng hóa mình với Đức Trinh nữ Maria. Bài hát được sáng tác lấy cảm hứng từ chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon 2023, “Đức Maria trỗi dậy và mau mắn lên đường”, một câu trích từ Tin Mừng Thánh Luca mô tả Đức Maria đi thăm viếng người chị họ Elizabeth sau biến cố Truyền Tin. Giai điệu của bài hát được sáng tác bởi thầy giáo Pedro Ferreira, còn lời được viết bởi cha João Paulo Vaz, một linh mục dùng âm nhạc như phương thế loan báo Tin Mừng. Cả hai người đều thuộc giáo phận Coimbra, ở miền trung Bồ Đào Nha. Các nhà tổ chức đã công bố hai phiên bản của bài hát: một phiên bản hoàn toàn bằng tiếng Bồ Đào Nha; một phiên bản khác là phiên bản quốc tế, kết hợp năm ngôn ngữ: Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý.
  6. Các giám mục Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Biden loại bỏ quyền phá thai. Sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về việc ủng hộ phá thai hợp pháp, Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã nhanh chóng phản ứng với tuyên bố này. Ngày 22/1, Đức tổng giám mục Joseph Naumann của Kansas City, Chủ tịch Ủy ban ủng hộ sự sống nói rằng, không có tổng thống nào của Hoa Kỳ lại nên bảo vệ việc chối bỏ quyền sống của những đứa trẻ chưa chào đời. Ngài lên tiếng mạnh mẽ: “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi tổng thống loại bỏ việc phá thai và thúc đẩy việc hỗ trợ bảo vệ sự sống cho phụ nữ và các cộng đồng nghèo.” Đức TGM Naumann nhấn mạnh giáo huấn của Giáo hội về phá thai: “Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo Hội đã khẳng định sự ác về luân lý của mọi trường hợp phá thai cố tình. Giáo huấn này không thay đổi và không thể thay đổi.”

Biên tập: Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng hợp từ nguồn Vatican News Tiếng Việt

Trang Chủ Tin Tức Tin Tức Khác Giáo Hội Toàn Cầu [Giáo Hội tuần qua] 25-31/01.2021