[Nhân đức trong gia đình] Sống tử tế.

[Nhân đức trong gia đình] Sống tử tế.

 

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu...

Nến bàn thờ và các loại nến khác trong phụng vụ.

Nến bàn thờ và các loại nến khác trong phụng vụ.

NẾN BÀN THỜ VÀ CÁC LOẠI NẾN KHÁC TRONG PHỤNG VỤ

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS

WHĐ (07.6.2022) - Gần đây, ...

Tự do.

Tự do.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO

Bài 56: TỰ DO

Phêrô Dương Hải Văn, SDB

Hỏi: Sự tự do đích thực...

Thiên Chúa Ba Ngôi và sự thánh thiện của đời sống gia đình.

Thiên Chúa Ba Ngôi và sự thánh thiện của đời sống gia đình.

THIÊN CHÚA BA NGÔI
VÀ SỰ THÁNH THIỆN CỦA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Michele Chronister

WHĐ (11.6.2022) - Khi còn ...

Tin Mới Nhất

Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Về Nguồn - MỪNG 63 NĂM THÀNH LẬP GIỚI THIẾU NHI

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

VIdeo: Về Nguồn - Mừng 63 năm thành lập Giới Thiếu Nhi

 

VỀ NGUỒN

       

Cây có cội, nước có nguồn, con người có Gia phả để “không bị mang tiếng mất gốc”. Giới Thiếu Nhi Giáo xứ Thánh Tâm đang náo nức mừng Kỉ niệm Sinh nhật lần thứ 63 của mình. Trong ngày trọng đại này, chúng ta hãy ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn của Giới vì “người đương thời”, nhất là các Anh chị Trưởng đang chăm sóc các em, ai cũng biết Giới Thiếu Nhi mới lập khai sinh và đặt tên vào ngày 22 tháng 8 năm 1993 thời Cha Chánh xứ Fx. Nguyễn Đức Đạt .OP, đến nay mới tròn 13 năm, sao gọi là Mừng Kim Khánh? Nhưng với những ai có mặt tại Giáo xứ thân yêu này từ năm 1954, đều biết Giới Thiếu Nhi hiện tại là tiền thân của Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể cách đây 63 năm về trước.

1.     Ngược Dòng Lịch Sử

Năm 1955, Phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể hoạt động mạnh ở Giáo Phận Sài Gòn và đang trên đà phát triển ra các vùng ven đô. Tổng Tuyên úy Phong trào bấy giờ là Cha Fx. Nguyễn Hữu Tấn, trụ sở đặt tại số 1, Công trường Hòa Bình Sài Gòn.

Đầu năm 1956, Thầy Hoài Chiên được Cha Tổng Tuyên úy phái đến vùng Hố Nai với mục đích phát triển phong trào, lập thêm các Đoàn Nghĩa Binh mới. Sau khi  thành lập xong tại Giáo xứ Kẻ Sặt và Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh, Phó xứ làm Tuyên úy, nhận kiêm luôn Tuyên úy các Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể khu vực Hố Nai.

Mùa hè tháng 6/1956, Thầy đến Giáo xứ Thánh Tâm, được Cha Chánh xứ Hiêrônimô Phạm Quang Tự OP đón tiếp. Sau khi trò chuyện và hiểu rõ mục đích cuộc viếng thăm là muốn được lập Nghĩa Binh tại Giáo xứ, cha hân hoan đồng ý. Cùng cộng tác với Thầy Hoài Chiên lúc khởi đầu này còn có Thầy Giuse Nguyễn Văn Tâm và cô Maria Hoàng Thị Phượng, hai người đang dạy học tại Trường Tiểu Học Thánh Tâm.


Được sự cổ vũ mạnh và thông báo chính thức tại nhà thờ của Cha Chánh xứ, các phụ huynh đã mau mắn hưởng ứng, thúc giục con cái tham gia. Các Thầy, Cô bắt tay vào việc tập trung các em lại, chia thành từng đội nhỏ, mỗi đội từ 8 đến 10 em, vừa chơi vừa học, sinh hoạt tập thể bằng các bài hát ngắn và trò chơi. Dần dần đi vào nề nếp, các em bước đầu được học tập về mục đích, tôn chỉ và hoạt động của Nghĩa Binh Thánh Thể. Có nhiều anh chị lớn tuổi nhưng với tâm hồn yêu mến trẻ và thích hợp với phương pháp của Nghĩa Binh nên cũng hăng hái tham gia khiến bầu không khí đạo đức càng sinh động hơn.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 22 tháng 8 năm 1956, Lễ Đức Mẹ Trinh Vương, Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể Giáo xứ Thánh Tâm chính thức ra mắt cộng đoàn bằng Lễ nghi Tuyên hứa. Lễ Tuyên hứa do Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh, Tuyên úy các đoàn Nghĩa Binh Thánh Thế vùng Hố Nai chủ sự. Ngài công bố mấy nét chính sau:

·     Tên Đoàn: Đoàn Chúa Hài Đồng - Lễ Kính ngày 25 tháng 12.

·     Tôn chỉ của Đoàn: Sùng Kính Chúa Giêsu Thánh Thể - Đây cũng là phương thế nền tảng để huấn luyện các em.

·     Mục đích: Tập cho các em biết làm việc tông đồ từ bé – Sống các Khẩu hiệu của Nghĩa Binh: Cầu nguyện- Rước lễ- làm việc Tông đồ- Hy sinh.

-      Tổ chức Đoàn:

Có 10 đội, mỗi đội có một Thánh hiệu và khẩu hiệu phù hợp với nhân đức Vị thánh đó. Đoàn chia làm 2 Liên đội:

·        Liên Đội Nam: Thánh hiệu Giuse, Lễ kính 19-3.

·        Liên Đội Nữ: Thánh hiệu Maria, Lễ kính 08-12.

-      Nhân sự:

·        Đoàn Trưởng: Thầy Giuse Nguyễn Văn Tâm.

·        Đoàn Phó: Cô Maria Hoàng Thị Phượng.

·        Liên đội Trưởng Liên Đội nam: Anh Giuse Lê Văn Lợi.

·        Liên đội Trưởng Liên Đội nữ: Chị Maria Đào Thị Thiện.

·        Mỗi Đội có một Đội Trưởng và một Đội Phó.

 

Sinh Hoạt:

a-           Đạo đức:

-      Tham dự Thánh Lễ thứ hai sáng Chúa Nhật.

-      Trách nhiệm Giờ Chầu Thánh Thế chiều thứ sáu hàng tuần (Sử dụng tập Nửa Giờ Chầu Chúa).

-      Khuyến khích các em thăng tiến đời sống Nội Tâm bằng cách tập làm Bó Hoa Thiêng Liêng hàng tuần.

b-           Phụng vụ:

-      Đội Cecillia, Liên đội nữ, đa số lớn tuổi chuyên trách.

-      Hát các Lễ trọng trong Phụng vụ, kiêm đám cưới, đám tang. Thường xuyên hát Chầu Thánh Thế tối thứ 7 và tối Chúa Nhật. Thánh nhạc chủ yếu là tiếng Latinh. Thầy Tâm vừa là Đoàn Trưởng, vừa là Ca Trưởng kiêm sử dụng Dương cầm. Một thời gian sau Cha Tự đổi thành Ca Đoàn Thánh Tâm, nhận Thánh Nữ Cecillia làm bổn mạng. Lễ kính ngày 22/ 11.

c-            Học tập:

-      Thi đua học Giáo lý vào các tối thứ 2,3 và 4 hàng tuần. Chủ yếu Giáo lý của Dòng Đaminh (Phương pháp Hỏi, Thưa).

-      Học tập về Nghĩa Binh Thánh Thế qua tờ Nguyệt san Thanh Trúc, tờ báo chung của Hội Tông Đồ Cầu nguyện dành cho các đoàn thể. Mãi đến năm 1961, Nghĩa Binh mới có một tờ báo riêng mang tên “Nghĩa Binh Thánh Thế”, Địa chỉ số 2 Trần Thúc Nhẫn, Huế.

Song song với việc đạo đức và học tập, việc sinh hoạt tập thể cho các em cũng được chú trọng đặc biệt, Đoàn luôn tạo cho các em có một sân chơi lành mạnh qua các kỳ trại, họp ban từ cấp Hạt đến Giáo Phận, nhất là Giáng Sinh, mừng lễ Bổn mạng Đoàn việc tổ chức “Làng Belem” thì tuyệt vời, các em thoải mái “Sống tuổi thần tiên” do hoàn cảnh thuận lợi, các Trưởng năng động và nhất là được các bậc phụ huynh cộng tác, yểm trợ hết mình.

Lại nói về Thầy Hoài Chiên, sau khi hoàn thành công tác, thấy sinh hoạt đã vững vàng, Thầy “luyến nhớ từ biệt đứa con tinh thần” để tiếp tục lên đường đi khai khẩn vùng đất mới mang theo tâm huyết: “Tất cả vì Nghĩa Binh Thánh Thể”. Nhớ mãi Thầy.

 

2.     Đổi thay và Tiếp Bước:

 

Khoảng năm 1960, sau hơn 4 năm phục vụ, Thầy Đoàn trưởng Giuse Nguyễn Văn Tâm xin Cha xứ cho nghỉ vì nhiều lý do: Sức khỏe, nghề nghiệp, đời sống gia đình.

Còn lại một mình cô Đoàn phó Maria Hoàng Thị Phượng, sĩ số các em ngày càng đông, mặc dù có một số anh chị lớn tuổi phụ giúp, nhưng cũng không kham nổi, dù nhiệt huyết có thừa, nên đành chia tay các em vào năm 1963.

Thế là Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể sau 7 năm hoạt động, nay không còn Đoàn Trưởng, Đoàn Phó, hai Liên đội Anh chị Trưởng cũng thay đổi liên tục, nên sinh hoạt của các em gặp nhiều khó khăn. Một số anh chị còn lại cố gắng hết sức mình, cũng chỉ lo việc đạo đức có hạn. Cho đến ngày 25 tháng 6 năm 1963, Cha xứ mới chỉ định anh Giuse Trịnh Văn Cận và anh Antôn Trần Công Khải (đang là Đội Trưởng) tạm thời trông nom các em. Cuối tháng 8 năm 1963, Ban Đặc Trách Nghĩa Binh Thánh Thể toàn quốc tổ chức Lớp Tập Huấn Bồi Dưỡng Nghiệp vụ cho Cấp Huynh Trưởng tại trường Thánh Tâm số 119 đường Lê Văn Duyệt (nối dài) Sài Gòn, Giáo xứ Thánh Tâm mới gởi 6 người tham dự gồm 4 nam và 2 nữ. Qua đợt tập huấn này, anh Cận mới chính thức được công nhận là Đoàn Trưởng, anh Khải làm Phó Phân Đoàn nam và chị Maria Nguyễn Thị Thắm làm Phó Phân Đoàn nữ (không gọi là Liên Đội nữa).

Mùa xuân năm 1965, Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập, tách ra từ Giáo Phận Sài Gòn, Giáo xứ Thánh Tâm thuộc Giáo Phận Xuân Lộc. Địa bàn Giáo Phận lúc đầu còn nhỏ, nhưng Giáo hạt, Giáo xứ nào cũng có Đoàn Thể Nghĩa Binh nhỏ bé này nên rất được quan tâm săn sóc. Ngày 21 thánh 9 năm 1965, Cha Hiêrônêmô Phạm Quang Tự về nhận nhiệm vụ Bề Trên Tu Viện tại Gò Vấp, Cha xứ mới Giuse Nguyễn Văn Thông về thay, thấy các em nhỏ bé, dễ thương, Cha ân cần dạy bảo.

Năm 1966, Đoàn có thêm 3 Bác Hộ Úy:

1.     Bác Micae Đào Hữu Châu (anh Cha Giacôbê Thọ): Đặc trách Huấn đức.

2.     Bác Matthêu Vương Đình Mẫn: Đặc trách Phụng vụ.

3.     Bác Giuse Đặng Văn Ngư: Đặc trách Ngoại vụ.

          Năm 1967, Cha Đaminh Hoàng Bình Thuận OP làm Chánh xứ, Cha Giuse Thông về Giáo xứ Cao Xá Tây Ninh. Lúc này Giáo xứ có Cha Phó Phêrô Nguyễn Văn Điệp, được Cha xứ đặt làm Tuyên Úy Nghĩa Binh Thánh Thể.

          Tháng 2/1968, sau biến cố Tết Mậu Thân, Anh Cận lên đường nhập ngũ, trách nhiệm Xứ Đoàn Trưởng chuyển sang Anh Khải và rồi theo thời gian nhiều Anh Chị khác cũng gánh vác chia sẻ trách nhiệm, với lý tưởng “Tất cả vì các em Nghĩa Binh Thánh Thể thân yêu” đã tiếp bước không ngừng để dòng lịch sử của Đoàn Nghĩa Binh được liên tục.

          Đến năm 1972, Nghĩa Binh toàn quốc phát triển rất mạnh, để danh xưng phù hợp với tình thế, tránh ngộ nhận, Ban Đặc Trách Nghĩa Binh Thánh Thể Toàn quốc đã quyết định đổi tên thành “Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể”, Văn phòng đặt tại Nhà Thờ Vĩnh Long, Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh làm Tuyên Úy Toàn quốc.

          Năm 1975, ngày lịch sử 30/4, Đất nước thân yêu đã lật sang trang sử mới. Vui, buồn, phấn khởi, hoang mang lẫn lộn, nhưng với Thiếu Nhi, tâm hồn đơn sơ thánh thiện vẫn vô tư trước thời cuộc, chỉ có các anh chị Huynh Trưởng lúc này mới thấy trách nhiệm của mình lớn lao và quá nặng nề. Nhưng Tạ Ơn Chúa vì “Ơn của Thầy đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối”(2Cr.12,9a).

Ngày 13/10/1991, Cha Fx. Nguyễn Đức Đạt OP nhận bài sai về làm Chánh xứ Thánh Tâm. Chỉ sau một thời gian ngắn, cùng với một số lớn giáo dân nhiệt tình cộng tác, ngày

Ngày 6/6/1993 Cha đã kiện toàn được tổ chức của Giáo Xứ là bầu tại Ban Hành Giáo Khóa V, BĐH các Giáo Họ, BĐH các Giới trong đó có Giới Thiếu Nhi.

Thật nhiệm mầu cho sự quan phòng của Thiên Chúa, ngày công bố Ban điều hành Giới Thiếu Nhi 22/8/1993 lại trùng hợp với ngày Tuyên hứa đầu tiên của Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể: 22/8/1956.

Và cũng từ hôm nay, 22/8/1993, sau 37 năm Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thế chỉ còn lại cụm từ ngắn gọn; bao hàm nhiều ý nghĩa: “Giới Thiếu Nhi”, nhưng từ thẳm sâu của tâm hồn. Chắc chắn các Anh Chị Huynh Trưởng và các em thiếu nhi sẽ không ngần ngại thêm vào hai tiếng “Thánh Thể” mỗi khi nhắc đến Giới của mình, vì mãi mãi Thánh Thể là phương thế tuyệt hảo nhất để thánh hóa các em và các em mãi mãi vẫn là đối tượng được Chúa Giêsu Thánh Thể yêu mến.

Tóm lại, từ năm 1956 đến năm 2018, Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể đầu tiên, rồi đổi sang Thiếu Nhi Thánh Thể đến khi chính thức trở thành Giới Thiếu Nhi cho phù hợp với hoàn cảnh, đã trải qua 11 đời Xứ Đoàn Trưởng và 6 đời trưởng Giới:

1.        Thầy Giuse Nguyễn Văn Tâm

2.        Anh Giuse Trịnh Văn Cận

3.        Anh Antôn Trần Công Khải

4.        Anh Antôn Nguyễn Văn Tự (Tâm)

5.        Anh Đaminh Cao Văn Chí

6.        Anh Giuse Trần Văn Tài

7.        Chị Pêpêtua Đỗ Thị Nga

8.        Chị Matta Đào Thị Mỹ

9.        Anh Tôma Trần Văn Thỏa

10.   Anh Phaolô Nguyễn Văn Trung

11.   Anh Giuse Nguyễn Đức Khánh

Trưởng Giới:

1.     Giuse Nguyễn Văn Đức

2.     Giuse Trương Công Du

3.     Vincentê Mai Xuân Sơn

4.     Phêrô Nguyễn Hữu Thành

5.     Giuse Trần Viết khoa

6.     Phêrô Nguyễn Quốc Khởi

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”

(Lc 10.2)


Nhiệm Kỳ 2005 – 2009

 

Ngày 29/6/2005 lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô tân  Ban Trị Sự Giới Thiếu Nhi chính thức ra mắt toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ.

Tân Ban Trị Sự gồm có:

-            Trưởng giới anh Vincentê Mai Xuân Sơn.

-            Phó nội anh Phêrô Nguyễn Hữu Thành.

-            Phó ngoại anh Giuse Trần Viết Khoa.

-            Thư ký anh Gioan.B Đỗ Thanh Sơn.

Đây là nhiện vụ hết sức là nặng nề, các em thiếu nhi thì quá đông 2.017 em, mà chỉ có 95 anh chị giáo lý viên, sinh hoạt lại không đều, chuyên môn và kiến thức thì có hạn.

Để cho giới thiếu nhi đi  vào nề nếp, có kỷ luật thì cần phải ổn định từ các anh chị trước rồi mới đến các en thiếu  nhi, được sự hướng dẫn của cha xứ FX. Nguyễn Đức Đạt và Thường Vụ Ban Hành Giáo, Giới Thiếu Nhi có một  nội qui chung cho giáo lý viên và các em thiếu  nhi, sau khi áp dụng  nội quy vào sinh hoạt thì  2/3 anh chị còn lòng hăng say và nhiệt  huyết ở lại  để phục vụ, còn 1/3 anh chị xin nghỉ vì nhiều lý do khác nhau, trong  số đó có những  anh chị làm trong  ban điều hành, sau khi đã ổn định anh chị giáo lý viên xong thì đến các  em thiếu nhi.

Ngày 25/12/2005 Mừng lễ Giáng Sinh  quan thầy  của Giới Thiếu  Nhi, trong Thánh lễ, tất cả các em đã được tuyên hứa và cha xứ FX. đã làm phép khăn quàng và phát cho các em thiếu  nhi và anh chị giáo  lý viên, các em thiếu nhi từ đây đi học giáo lý và đi lễ đeo khăn quàng và mặc đồng phục áo TNTT, các sinh hoạt của Giới Thiếu Nhi có nề nếp và kỷ luật hơn.

Trong thời gian này giáo xứ có hai thầy về để giúp xứ:

·           Thầy Giuse Ngô Mạnh Cường. OP.

·           Thầy Giuse Nguyễn Thanh Tâm.OP.

Nhưng thày Tâm giúp được  gần hai tháng thì có  bài để đi giúp xứ khác và một năm sau thì lại chia tay thầy Cường,  sau đó được thày Phêrô Vũ Văn Hiếu.OP về giúp xứ, trong thời gian  các thầy về giúp giáo  xứ các thày luôn đồng hành và giúp đỡ thiếu nhi.

Ngày 16/7/2006 cha FX. Nguyễn Đức Đạt nhận bài sai về làm Bề Trên Tu Viện Đền Thánh Martino.

Ngày 17/7/2006 cha Raphael Nguyễn Văn Chúc.OP về làm cha chánh xứ. Ngài luôn ân cần dạy dỗ và hướng dẫn thiếu nhi mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Ngày 22/8/2006 Lễ Đức Maria Nữ Vương cũng là ngày mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (Giới Thiếu Nhi hiện nay)

Để chuẩn bị cho  ngày  lễ, Giới Thiếu  Nhi có tổ chức giải bóng  đá cho giáo lý viên giao lưu với các đoàn thể trong xứ và một đêm hội chợ cho các em thiếu nhi, chính ngày lễ được sự hiện diện của các anh chị cựu xứ đoàn trưởng và huynh trưởng về cùng sinh hoạt, tham  dự Thánh lễ, trong Thánh lễ có nghi thức phong nhậm  giáo lý viên cho 24 anh chị là những người tiếp nối sứ vụ truyền đạt đức tin cho các em thiếu nhi.

          Đáp lại lời mời gọi của cha cũng như Giới Thiếu Nhi một số anh  chị cựu huynh trưởng cộng tác sinh hoạt lại để giúp các em học giáo lý  khai tâm (6 tuổi). Chị Pepetua Đỗ Thy  Nga. Chị Matta Đào Thị Mỹ. Chị Teresa Đỗ Thị Bích Vân. Chị Catarina Trần Thị Mai Hương. Chị Maria Nguyễn Thị Hiền. Anh Phanxicô Salêsiô Đỗ Thanh Phong.

Ngày 24/11/2007, Cha phó Antôn Trần Bảo Toàn về giúp xứ, Cha làm linh hướng cho Giới Thiếu  Nhi, để thiếu nhi ngày càng thăng tiến hơn cha đã mời Liên Đoàn Anrê Phú Yên Thành Phố Hồ Chí Minh về để hướng dẫn cho anh chị giáo lý viên  về Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Sau những ngày học hỏi và bế mạc bằng hai ngày sa mạc tại Giáo Xứ Thánh Cẩm (TPHCM)

Phong trào TNTT đã được phát triển mạnh mẽ trong nội bộ Giới Thiếu Nhi. Các sinh hoạt đạo đức cũng như sinh hoạt học tập cũng đều noi gương theo hình mẫu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Các anh chị GLV và các em thiếu nhi đã thực hiện nghiêm túc và toàn diện việc mặc đồng phục TNTT. Điều này khiến cho sinh hoạt trong Giới trở nên hoàn thiện hơn.

Ø Sinh hoạt đạo đức:

Các em thiếu nhi ngày càng đông hơn 2420 em và 91 GLV một Thánh lễ ngày Chúa Nhật không đủ chỗ  cho tất cả các em thiếu nhi ngồi trong nhà thờ để tham dự Thánh lễ, nên cha Raphael thêm một Thánh lễ Chúa nhật cho thiếu nhi, lễ III lúc 6g30 dành cho  các em ngành Martin & Phaolô từ 11t đến 16t, lễ  IV lúc 8g45 dành cho các em ngành Têresa & Khối khai tâm từ 6t đến 10t.

-      Th năm hàng tun sau thánh l các em chu Thánh Th.

-      Thứ năm đầu tháng các anh chị GLV tĩnh tâm sau thánh lễ.

-      Hàng tun các em hc giáo lý theo chương trình giáo lý ca Giáo Phn. được chia làm 3 ngành:

§   Ngành Ấu (Têrêsa) từ 7 – 10 tuổi học chương trình Đến Bàn Tiệc Thánh (XTRLLĐ)

·        Ngành trưởng anh Giuse Đặng Thành Hảo.

·        Ngành phó anh Giuse Phan Thế Dũng.

·        Thư ký anh Phaolo Nguyễn Minh Hoàng.

§   Ngành Thiếu (Martino) từ 11 – 13 tuổi học chương trình Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần (thêm sức)

·        Ngành trưởng anh Đaminh Võ Mạnh Hùng.

·        Ngành phó: chị Maria Vũ Thị Đông Nguyên.

·        Thư ký: anh Giuse Phạm Hoàng Hùng.

§   Ngành Nghĩa sĩ (Phaolo) Học chương trình Sống Đạo

·        Ngành trưởng: anh Phêrô Nguyễn Quốc khởi.

·        Ngành phó: anh Giuse Phạm Duy Hùng.

·        Thư ký: Maria Đặng Thị Hương Giang.

§   Tháng 3/2006 được sự chấp thuận của cha xứ FX. các em 6 tuổi bắt đầu được đi học giáo lý (khối khai tâm) do các anh chị cựu huynh trưởng phụ trách.

·        Trưởng khối: chị Pepetua Đỗ Thy  Nga.

·        Phó khối: chị Matta Đào Thị Mỹ.

·        Thư ký: chị Teresa Đỗ Thị Bích Vân.

Tạ ơn Chúa, Mẹ Maria đã cùng đồng hành với chúng con trong suốt nhiệm kỳ qua, nhiều khi chúng con gặp rất nhiều khó khăn, gian nan tưởng chừng như không thể vượt qua được, nhưng với ơn Chúa giúp, được quý cha, quý thầy, thường vụ ban hành giáo, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là các anh chị giáo lý viên đã cùng đồng hành, hăng say, nhiệt thành với một ý chí sắt son, lòng Yêu mến Chúa GiêsuThánh Thể, “Tất cả vì Thiếu Nhi yêu quý”, trong mọi hoàn cảnh, từng lớp Trưởng vẫn trung thành với Ơn gọi làm Trưởng để “chạy hết quãng đường của mình”, “Tất cả vì hôm nay để cho ngày mai”, nhờ đó Giới Thiếu Nhi ngày càng thăng tiến hơn, và đã kết thúc một nhiệm kỳ tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

 


 

TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN

Ngày 24/5/2012, Giáo xứ hân hoan chào đón cha xứ mới Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, trong thời gian này có Thầy phó tế Giuse Mai văn Điệp cùng về giúp xứ. Thầy  làm linh hướng Giới Thiếu Nhi.

Đươc sự quan tâm hướng dẫn của Cha và Thầy, việc sinh hoạt đạo đức trong Giới Thiếu Nhi ngày càng phong phú nhộn nhịp hơn. Số lượng các em thiếu nhi ngày càng đông hơn, điều này khiến sức chứa trong nhà thờ cho các em thiếu nhi trở nên quá tải, các em phải ngồi ngoài nhà thờ tham dự Thánh lễ, xét thấy việc cử hành thêm một  Thánh lễ tối thứ 5 là cần thiết, Cha xứ quyết định tối thứ 5 có hai Thánh lễ cho thiếu nhi,

-      Thánh lễ 1 vào lúc 18g00

-      Thánh lễ 2 vào lúc 19g30

Song song là việc thành lập một ca đoàn mang tên “Thiên Thần” do chính Giới Thiếu Nhi phụ trách.

Cũng trong việc phụng vụ, theo quyết định của Cha Xứ, kể từ tháng 10 năm 2012 sẽ chỉ có Chầu Thánh Thể vào thứ 5 đầu tháng, còn các thứ năm trong tháng khấn Đức Mẹ.

Riêng các anh chị GLV vào CN thứ 3 hàng tháng có giờ chầu Thánh Thể để hướng tâm hồn mình xích lại gần với Chúa Giêsu Thánh Thể,  cầu nguyện với Ngài, tâm sự với Ngài. Bên cạnh đó, một điểm hết sức mới lạ và đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng đó là vào các Thánh lễ trong tuần, các em thiếu nhi  chưa xưng tội rước lễ được Cha đặt tay chúc lành. Một việc làm tuy đơn giản nhưng phần nào hướng dẫn cho các em đến gần Chúa và các em siêng năng tham dự thánh lễ hàng ngày nhiều hơn.

Việc điểm danh các em cũng có một bước tiến mới trong đầu năm 2013. Thay việc sử dụng phiếu liên lạc bằng một cuốn sổ điểm danh cho cả năm học. Trong đó, có điểm danh các ngày lễ thứ 5 và Chúa Nhật và các ngày học giáo lý cũng như ghi chú các ngày lễ cần nhớ. Việc này cũng tạo nên sự thuận tiện khi liên lạc với phụ huynh theo tháng cũng như đóng dấu điểm danh từng buổi.

Đặc biệt,  các anh chị GLV lập gia đình cũng được sự quan tâm của Cha Xứ, Cha Phó thể hiện qua sự cho phép các anh chị được rước từ cuối nhà thờ trong Thánh Lễ Hôn Phối cũng như qua những món quà và lời chúc mừng.

Ngày 6/8/2013, Thầy Giuse Mai Văn Điệp được trao tác vụ Linh Mục. Đồng thời Giáo xứ chào đón Thầy sáu Giuse Nguyễn Phan Tài.

Để các anh chị GLV được  học hỏi thêm các kĩ năng khi giảng dạy, Cha đã mời Đoàn Hướng Đạo Thành Phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn thêm cho các anh chị về chuyên môn, sinh hoạt…  Vào các tối thứ bảy tuần thứ hai và thứ tư hàng tháng, cha còn bồi dưỡng thêm giáo lý cho GLV.

Về phía các em thiếu nhi, từ ngày có Cha và Thầy hướng dẫn, các em đi lễ ngày càng đông hơn. Vì thế, Cha lại phải chia các em thiếu nhi đi lễ ngày thường theo từng ngành: thứ hai ngành Khai Tâm, thứ ba ngành Têrêsa, thứ tư ngành Martinô, thứ năm các em chuẩn bị xưng tội & thêm sức và thứ sáu là ngành Phaolô.

Ngày 1/6 - ngày quốc tế thiếu nhi, được sự hướng dẫn của quý Cha, quý Thầy, TV Ban Hành Giáo, các giáo họ, các ban ngành đoàn thể hố trợ, Ban trị sự giới đã tổ chức cho các em thiếu nhi đêm Hội Vui Thiên Thần. Các em hăng hái tham gia qua hình thức dùng những phiếu dự thánh lễ hàng ngày để vui chơi, giải trí với các trò chơi bổ ích và hấp dẫn…

Ngày 4/8/2015, Thầy sáu Giuse Nguyễn Phan Tài thụ phong Linh Mục. Bên cạnh đó, giáo xứ vui mừng chào đón thêm Thầy sáu Giuse Nguyễn Hải Phương về giúp.

Ngày 14/9/2015, Giới Thiếu Nhi chia tay Cha Giuse Mai Văn Điệp lãnh tác vụ mới làm Đặc trách Huynh đoàn Giáo Phận Bắc Ninh. Cha Giuse Nguyễn Phan Tài tiếp nối cha Điệp làm  đặc trách Giới Thiếu Nhi.

Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của Cha Giuse Nguyễn Phan Tài, các sinh hoạt của Giới ngày càng phát triển và có nhiều sự thay đổi tích cực. Các anh chị GLV ngày càng hăng hái hơn trong công việc phục vụ, giúp các em thiếu nhi ngày càng có thể đến gần Chúa hơn, cũng như giúp các em hình thành những phẩm chất đạo đức tốt đẹp thông qua các bài học về nhân bản. Đồng thời, các em cũng phần nào có nhiều cố gắng trong việc tích cực tham dự các Thánh lễ trong tuần và Chúa Nhật, tham gia các buổi học giáo lý đầy đủ trong niềm vui và học hỏi, cũng như hăng hái trong các hoạt động, chương trình sinh hoạt đã được sắp xếp theo từng ngành…

Trong năm này có thêm sự đổi mới khi hội phụ huynh được thành lập và chính thức ra mắt cộng đoàn ngày: 29/5/2016.

Hội phụ huynh gồm 20 thành viên, được phân chia mỗi Họ có 04 thành viên, trong đó:

-         Hội trưởng: Vincentê Nguyễn Thái Sơn.

-         Hội Phó: Đaminh Đào Văn Đình

-         Thư ký, Thủ quỹ: Maria Nguyễn Thị Phương Mai

-         Uỷ viên: Maria Nguyễn Thị Thanh Tuyền

-         Uỷ viên: Giuse Phạm Đình Phê

Qua đó, phần nào các phụ huynh có thể hiểu hơn về công tác giảng dậy của anh  chị giáo  lý viên cũng như có cơ hội giúp đỡ và đồng hành cùng Giới thiếu nhi trong việc hướng dẫn và nâng đỡ về vật chất và phát triển về tâm linh, giúp các em ngày càng yêu mến Chúa và quan tâm gúp đỡ mọi người.

Đặc biệt, trong niềm hân hoan mừng kỉ niệm 60 năm thành lập Giới Thiếu Nhi, được sự quan tâm và cho phép của quý Cha, quý Thầy, TV Ban Hành Giáo, các giáo họ, các ban ngành đoàn thể hỗ trợ, Giới Thiếu Nhi tổ chức các hoạt động dành cho các em như: Thi giáo lý với tên gọi “Đấu trường 200” quy tụ rất đông các em tham gia với hình thức thi theo ngành. Cuộc thi làm báo tường chào đón ngày kỉ niệm với tên gọi “60 năm – Thiếu nhi lớn lên trong tình thương của Chúa”. Bên cạnh các cuộc thi về giáo lý, một chương trình lần đầu tiên được tổ chức với quy mô thật lớn và hoành tráng dành cho các em có tài năng được thỏa sức thể hiện là “Thánh Tâm’s got talent”.

Ngày 17/07/2016, một buổi lễ khai mạc đã được diễn ra long trọng với sự góp mặt rất thân thương của Quý Cha, Quý Thầy, Quý Sơ, Quý Chức ban hành giáo, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí tươi vui và phấn khởi, đánh dấu một trang sử mới. Đặc biệt và ý nghĩa hơn, 250 các em thiếu nhi và anh chị GLV đã cùng nhau đem đến tiết mục đồng diễn đầy ý nghĩa  GIEO MẦM TIN YÊU, và sau đó là các hoạt động, các trò chơi dân gian mang đầy màu sắc và tiếng cười sảng khoái… Đâu đó, những nụ cười trẻ thơ luôn nở rộ trong niềm vui 60 năm kỉ niệm.

Sau đây là bài cảm nghiệm của một giáo lý viên

 

KHÓ LẮM ……

MỚI CÓ MỘT NGÀY VUI NHƯ THẾ

“Number 1”. Đó là từ tôi dùng để mô tả cho chương trình khai mạc kỷ niệm 60 năm thành lập giới thiếu nhi tại giáo xứ Thánh Tâm. Là con chiên của giáo xứ cũng là một giáo lý viên, nhưng có lẽ chưa bao giờ tôi lại có nhiều cảm xúc đến như vậy, khi nhìn thấy các em thiếu nhi của mình đang say trong niềm vui và hạnh phúc.

“Lâu rồi mới vui như thế!”, “Khi nào tụi em lại được vui chơi như thế nữa vậy chị”, “Vui quá, không biết bao giờ mới được chơi nữa”.

Tôi đã nghe những câu đó chính từ các em thiếu nhi của mình ấy. Nếu ai may mắn được trải qua khoảng thời gian chỉ trọn vẹn 4 tiếng đồng hồ vào ngày hôm qua, chắc hẳn sẽ hiểu được tại sao các em lại thích thú đến như vậy. Thời gian ấy, khi khoảng cách giữa anh chị và các em dường như không còn, cũng không còn cái định nghĩa dơ hay sạch, ngại ngùng hay mệt mỏi nữa. Tất cả chúng tôi, những anh chị giáo lý viên và các em thiếu nhi chỉ biết tận hưởng từng phút quý báu dường như chưa từng có.

Gần 2000 em thiếu nhi, con số không hề nhỏ đúng không ạ. Ấy vậy mà, đâu ai có thể ngờ được, dường như tất cả, từ những em nhỏ với chiếc khăn hồng xinh xắn đến những em khăn vàng, tất cả đều nở nụ cười tươi rói trên môi, cùng nhảy múa, ca hát, cùng thi đua. Những tiếng cười, những cái ôm, những điệu nhảy lần đầu tôi mới thấy. Bột mì ư, nước ư, bùn đất ư…Giờ chỉ là chuyện nhỏ với chúng tôi thôi. Dù bê bết vì mồ hôi, ướt sũng người vì nước, trắng xóa người vì bột mì thì đó dường như không còn là trở ngại cho cuộc vui lúc này nữa, mà đó là cơ hội để niềm vui được nhân lên gấp nhiều lần và tất cả những hình ảnh ấy sẽ là những kỷ niệm đẹp của mỗi người chúng tôi.

Đứng trước không khí ấy, tôi dường như cảm nhận được các em đang trân trọng những giây phút này như thế nào. Khi tiếng trống khai mạc của cha chánh xứ cùng lời phát biểu chính thức khai mạc chương trình được vang lên, khi bài đồng diễn bài hát chủ đề: “Gieo mầm tin yêu” của gần 250 em thiếu nhi diễn ra, ai đang trong không gian ấy dường như cũng lặng lại để theo dõi từng cử chỉ, động tác của các em. Cùng hồi hộp cho đến khi bài đồng diễn kết thúc. Tiếng vỗ tay không dứt của tất cả mọi người đó là niềm vui lớn nhất đối với các em. Bài diễn chỉ vọn vẹn trong 7 phút thôi, nhưng đâu ai biết được đó là cả một quá trình tập luyện không ngại nắng mưa của các em. Là thành quả khi các em hy sinh những giờ chơi game, xem tivi, tụ tập cùng bạn bè để đến nhà thờ cùng tập luyện với các anh chị. Có những lúc dường như cả anh chị lẫn các em đều mệt mỏi, nản lòng muốn bỏ cuộc ấy. Nhưng rồi lại cùng nhau động viên cố gắng, cùng nhau vượt qua. Những ngày mưa như trút nước, những ngày các em nổi hứng không nghe lời anh chị, hay những ngày mà các em tự nhiên lại quên đi tập gần một nửa ấy… và còn vô vàn những khó khăn khác nữa cũng không làm chúng tôi bỏ cuộc.

Và hôm nay đây, với ơn Chúa Thánh Thần, chúng tôi đã làm được. Nó như cho chúng tôi thấy lại chặng đường 60 năm qua, từ những ngày cha ông chúng tôi bắt đầu gieo hạt với biết bao vất vả, hy sinh và giờ đây là một giới thiếu nhi lớn mạnh với hơn 3000 em.

Bạn đã từng thấy một vị linh mục với toàn thân trắng xóa vì bột mì chưa? Tôi thì đã thấy rồi. Đó là cha Phó của chúng tôi đấy. Nhìn cha cùng chơi với các em mà tôi dừng như cảm thấy cha đã quên mất mình là một vị linh mục với trang phục chỉnh tề, nghiêm khắc hằng ngày mà thay vào đó là hình ảnh một người cha nhân hậu, một người anh lớn đang vui đùa cùng các em của mình. Ngày hôm đó, tôi cũng đã nhìn thấy việc xóa bỏ hình tượng để “xõa”“quẩy”hết mình của các anh chị giáo lý viên. Cùng nhảy dưới nước, cùng hò hét, cùng hát, cùng cười, cùng chơi. Đó là hình ảnh giáo lý viên của ngày hôm nay. Nó cũng mở ra trong tôi một cảm nhận mới. Đâu phải cứ nghiêm trang, cứng nhắc mới là giáo lý viên, mới làm các em phải sợ. Có những lúc giáo lý viên chúng tôi cũng đáng yêu như thế này đây.

Và hơn bao giờ hết, tôi dường như cảm thấy các em thiếu nhi của mình đang chìm trong niềm hạnh phúc. Vì chỉ lúc này đây, các em không phải lo nghĩ chuyện học hành, được nghịch nước mà chẳng sợ ba mẹ lo, được chơi dơ mà chẳng sợ vết bẩn, chẳng bận tâm người ta sẽ thấy mình thế nào. Mà chính vào lúc này, các em được thỏa thích vui chơi, được thể hiện cá tính, sự chịu chơi và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tôi sẽ chẳng thể thấy được thiếu nhi của mình lại dễ thương đến như thế nếu tôi bỏ lỡ ngày hội khai mạc hôm qua.

Nhìn các em vui như thế, cười tươi như thế, ai trong chúng tôi cũng vui, cũng thấy hạnh phúc. Chúng tôi đã rất lo không biết có thể mang đến cho các em 1 sân chơi ý nghĩa và 1 kỷ niệm đẹp trong dịp 60 năm này không. Nhưng nhìn thấy các em tích cực hưởn ứng tất cả các phong trào, từ thi báo tường, đấu trường 200, hay Thanh Tam’s Got Talent và đặc biệt là hôm nay, mỗi người chúng tôi đều nở 1 nụ cười, thầm tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho giáo lý viên và Giới Thiếu Nhi trong suốt 63 năm qua.

Và chúng tôi, những giáo lý viên đang mang trên mình chiếc khăn đỏ, sẽ tiếp tục nối tiếp cha ông mình, gieo những hạt mầm tin yêu vào lòng mỗi em thiếu nhi, với hy vọng những hạt mầm ấy sẽ trổ sinh hoa trái dồi dào và sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh hơn thế nữa.

“63 năm – Chỉ một tình yêu. Chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương”.

Thiếu nhi hôm nay là người trưởng thành của xã hội và Giáo Hội ngày mai, muốn gặt hái thành quả tốt đẹp phải gieo trồng từ ngày hôm nay. Một lời quả quyết của Cha Piô “Các trẻ em sẽ cứu thế giới”, Nếu hôm nay các em biết cầu nguyện”. Thật vậy, chỉ có cầu nguyện với một tâm hồn đơn sơ, trong sạch các em sẽ ngăn chặn được sự dữ tàn phá, như nó đang hoành hành ngày nay trên thế giới. Do đó, Giới Thiếu Nhi quyết tâm đẩy mạnh Giáo Lý Đức Tin qua các cấp, đồng thời bồi dưỡng nghiệp vụ tìm thêm nhân sự giáo lý viên, và đặc biệt củng cố thêm đời sống nội tâm của các anh chị giáo lý viên và các em thiếu nhi.

3.     Những đóng góp cho Giáo Hội và Giáo Xứ từ “Cái Nôi”Nghĩa Binh Thánh Thế đến nay

 

-      Fr.Juse Vũ Mạnh Quân FSC (Lasan)

-      Thầy Giacôbê Trần Minh Quý. (Dòng Đaminh)

-      Thầy Giacôbê Ngô Gia Hy. (Dòng Chúa Cứu Thế)

-      Dì Têrêsa Lê Thị Thanh (Đaminh Tam Hiệp)

-      Dì Maria Nguyễn Thị Xuân (Đaminh Bắc Ninh)

-      Dì Maria Vũ Thị Bảo (Đaminh Bắc Ninh)

-      Dì Maria Trương Thị Phúc (Dòng Thánh Thể)

-      Dì Maria Nguyễn Thị Hồng Tuyết (Nô Tỳ Chúa Giêsu)

-      Dì Maria Vũ Thị Quý (Nô Tỳ Chúa Giêsu)

-      Dì Maria Nguyễn Thị Hiền Khanh

-      Linh mục Đaminh Bùi Đỗ Quốc Thuấn

-      Linh mc Gioan.B Lê Trung Ân (Dòng Chúa Cu Thế)

-      Linh mục Phêrô Vũ Đình Chiến (Dòng Đaminh)

-      Linh mục Phêrô Phạm Duy Khánh (Dòng Đaminh)

-      Linh mục Gioan.B Nguyễn Tuấn Dũng (Dòng Đaminh)

(ghi chú : Đây chỉ là một số tiêu biểu mà người viết bài này biết rõ, chắc chắn còn nhiều Anh Chị khác cũng “từ Cái Nôi” này, đã sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Chúa và đang âm thầm phục vụ trong các Cộng đoàn của Giáo Hội, mà kẻ hèn này thiếu sót nêu danh, thì “Tất cả vì Tình Yêu Chúa Kitô” mà lượng thứ).

          Và còn nhiều anh chị Thiếu Nhi Thánh Thể ngày xưa ấy, nay đã “lên Ông lên Bà”, tham gia đóng góp nhiều năm trong Ban Hành Giáo, Ban Điều Hành các Họ, các Giới, các Đoàn Thể và Dấn Thân trong nhiều lãnh vực khác và với “Tình yêu Đức Kitô thúc bách”(2Cr.5,14) họ đang và sẽ còn phục vụ không biết mệt mỏi.

          Nhân dịp Giới Thiếu Nhi Mừng Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập. Cầu chúc Giới Thiếu Nhi luôn luôn vững tiến trên đường Giáo Dục Đức Tin và Nhân bản cho các em, cách riêng các Anh Chị Huynh Trưởng, các Giáo Lý Viên, với Ơn Gọi đặc biệt để trở thành những Huấn luyện viên của nước trời, các anh chị đã, đang và còn tiếp tục “Diễn lại cuộc đời Chúa Giêsu” nơi các Thiếu Nhi yêu quý. Xin Chúa Giêsu, Anh Cả của chúng ta, đồng thời cũng là Vị “Huấn Luyện Viên tuyệt vời nhất”của nhân loại, giúp Anh chị trung thành với “Nghề” cao cả này.

 

­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­“Trưởng Già Cận - Cựu XĐT & Tân Ban Trị Sự ”

 

Trang Chủ Các Giới Thiếu Nhi Về Nguồn - MỪNG 63 NĂM THÀNH LẬP GIỚI THIẾU NHI