Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN “LEGIO MARIAE” GX THÁNH TÂM

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

legiogxtt

Nhìn Hội viên Legio Mariae giáo xứ Thánh Tâm đang âm thầm chiến đấu dưới lá cờ của Nữ Tướng Maria, hầu mong Nước Chúa Trị Đến – Chúng ta sung sướng nhận định sức mạnh của đấng toàn năng và của Đức Mẹ - Chúng ta không khỏi lấy làm ngạc nhiên khi nhìn lại “cái nôi đơn sơ” không đáng kể của ngày chào đời.

I. SỰ HÌNH THÀNH:

Theo lời kể của anh Antôn Trần Công Tuấn, một nhân chứng sống còn sót lại ngay từ thủa ban đầu:

Ngày 21/7/1967 Cha Đa Minh Hoàng Bình Thuận OP về nhận chức Chánh Xứ Thánh Tâm, lúc đó anh đang là Thư ký Hội đồng Comitium Xuân Lộc. Dịp lễ thánh Đa Minh bổn mạng của Cha, anh có vào chúc mừng, Cha con nhỏ to tâm sự, rồi anh mạnh dạn xin phép Cha cho thành lập Legio Mariae. Vì mới nhận nhiệm vụ, Cha còn cần thời gian để tìm hiểu nếp sinh hoạt và tổ chức các đoàn thể trong xứ, hơn nữa giáo xứ đã có hội Con Đức Mẹ, Cha tế nhị xin khất và cho biết ý kiến sau. Anh cảm ơn Cha và vẫn nuôi hy vọng, nên khi có dịp là anh lại lên tiếng nhắc lại – Kết quả cuối cùng, trung tuần tháng 11/1967, Cha đã gật đầu kèm theo một tờ giấy “Ai muốn  sinh hoạt Legio Mariae, hãy gặp ông Trần Công Tuấn” và dán ở cuối nhà thờ (Việc này cách đây 3 năm em có kiểm tra lại khi vào thăm cha đang nghỉ hưu tại tu viện Martino, Ngài nói: Đúng là vậy, “Tao” viết vào giấy và cho dán cuối nhà thờ, không công bố trong nhà thờ-người viết dẫn).

          Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ chính cha Đaminh đã giao hạt giống Legio Mariae cho  anh Tuấn để “ươm trồng” từ đấy. Nhận trách nhiệm việc đầu tiên là đi, gặp gỡ, tuyển mộ bước đầu thật vất vả, gian nan và thử thách – “Có trí thì nên”, nên cũng có một số tình nguyện đầu quân mà hôm nay  anh còn nhớ tên: Ông bà Lý Vinh, ông Ngoạn, Ông Nguyễn Thức, Ông Trần Thức (Băng Tâm),  Ông Du, Ông An, Bà Trương Đào, Bà mẹ ông Pate, Ông bà Đĩnh (Mỹ Thuật), Chị Xuân.

          Phiên họp đầu tiên được triệu tập vào ngày 03/12/1967 Lễ Thánh Phanxico Xavie, có sự hiện diện của Cha xứ Đa Minh. Presidium tiên khởi có thánh hiệu Đức Mẹ Chúa Kitô, với thành phần Ban ủy viên nhiệm kỳ 1967 – 1970, gồm:

          Trưởng:       Anh Đaminh Trần Thức.

          Phó:            Anh Đĩnh (Ông Mỹ Thuật).

          Thư ký:       Chị Xuân

          Thủ quỹ:     Chị Đĩnh (Bà Mỹ Thuật).

Sở dĩ  anh Tuấn không đứng trong Ban Ủy viên, vì anh đang giữ nhiệm vụ Thư ký hội đồng Comitium Xuân Lộc, bận rộn với việc khuất trương, nhưng với Presidium là một hội viên cốt cán để giúp anh chị em buổi ban đầu.

          “Vạn sự khởi đầu nan”, vì có Mẹ cùng đồng hành nên “Vạn nan cung không nản”, nhờ vậy chỉ hơn một năm sau con số hội viên đã tăng gấp đôi – Theo nguyên tắc có thể chia đôi, tuy lượng có nhưng phẩm chưa đạt, nên cứ để nguyên. Bù lại tinh thần hội viên cao, ý thức trách nhiệm, “vừa học vừa hành”.

          Sau tám năm “ương trồng và chăm bón” đang sức sống để vươn lên, bất ngờ biên cố lịch sử 30/4/1975. “Đứa em út Mẹ sinh ra năm 1967” âm thầm sinh hoạt đến năm 1980, điển lại khoảng 10 người, èo uột, thoi thóp, rời rạc. Một điều đáng ghi nhận lúc này là: Tuy ít nhưng vẫn giữ được căn bản là Giờ Cầu Nguyện chung với nhau trước bàn thờ Mẹ, Mẹ hằng Cứu Giúp sau giờ chầu Minh Thánh Chúa vào các chiều chủ nhật – Các ủy viên lúc này cũng chỉ tạm thời: Ông Đỉnh - Trưởng, Anh - Tế Phó kiêm Thư ký, bà Đỉnh thủ quỹ. Tất cả “như chút men” âm thầm thích nghi với hoàn cảnh và thời gian.

          Ngày 22/7/1980: Cha xứ Giuse Maria Bùi Hiền Triết cho phép tái hoạt động, vì cha cảm thấy vui mừng khích lệ khi thấy có những giáo dân cộng tác làm việc tông đồ dù hoàn cảnh thật khó khăn, nguy hiểm.

          Chủ nhật ngày 07/12/1980 áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Presidium Đức Mẹ Chúa Ki Tô mới nhóm họp trở lại với thành phần Ban Ủy viên nhiệm kỳ 1980 – 1983, gồm:

          Trưởng:       Anh Tôma Vũ Trọng Tế.

          Phó:            Anh Đaminh Nguyễn Văn Du.

          Thư ký:       Chị Maria Nguyễn Hồng Tuyết.

          Thủ quỹ:     Chị Maria Nguyễn Thị Nụ.

Cũng từ hôm nay “những bước  chân âm thầm” noi gương Mẹ Maria cất bước “lên đường thăm viếng” dù nguy hiểm nhưng rất  an tâm tựa vào Mẹ Hằng Cứu Giúp.

          II. PHÁT TRIỂN:

          Được hồi sinh, các anh chị làm việc nhịp nhàng, thong thả với những bước chân vững vàng nhất là về nhân sự: Lượng tuy ít nhưng phẩm dồi dào - Sinh hoạt theo châm ngôn của cha cố Linh giám Comitium Xuân Lộc: “Căng rút lơ bung”.

          Ban Ủy viên nhiệm ký 1 và 2: 1986 – 1991:

          Trưởng:       Anh Đaminh Nguyễn Quang Ty

          Phó:            Anh Đaminh Đỗ Bá Hy

                             Chị Maria Nguyễn Hồng Tuyết

          Thư ký:       Anh Phêrô Nguyễn Duy Định.

                             Chị Maria Vũ Thị Quý.

          Thủ quỹ:     Chị Maria Bùi Thị Đang.

          Để thúc đẩy sự phát triển, ngày 04/8/1991 trong phiên họp Presidium, Anh Gioan Kim Phạm Văn Tỉnh Trưởng Hội đồng Comitium Xuân Lộc quyết định phân công anh Pherô Nguyễn Duy Định và Chị Maria Bùi Thị Đang công tác tuyển mộ và lập Presidium mới với Thánh hiệu Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ - Nhờ ơn Chúa và Mẹ, số hội viên ngày một tăng, nên cha Linh giám Angelus Nguyễn Ngọc Thụy và Hội đồng Comitium Xuân Lộc quyết định chia làm hai lập Presidium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo vào chính ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi ngày 07/10/1991.

          Từ một Presidium được hồi sinh sau 11 năm, nay giáo xứ có thêm 2 Presidia mới. Thành phần Ban Ủy viên của 03 presidia, như sau:

          1. Presidium Đức Mẹ Chúa Kitô:

Trưởng:       Chị Maria Nguyễn Hồng Tuyết

Phó:            Chị Maria Vũ Thị Quý.

Thư ký:       Chị Maria Trương Thị Lệ Thủy

          Thủ quỹ:     Chị Anna Ngô Thị Thủy.

2. Presidium Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ:

Trưởng:       Anh Phêrô Nguyễn Duy Định.

Phó:            Chị Maria Bùi Thị Đang.

Thư ký:       Anh Phêrô Phạm Ngọc Hà

          Thủ quỹ:     Chị Hieronimo Nguyễn Bá Tòng.

3. Presidium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo:

Trưởng:       Anh Giuse Trịnh Văn Cận.

Phó:            Anh Gioan B Lê Anh Tuấn.

Thư ký:       Chị Anna Nguyễn Thị Hà

          Thủ quỹ:     Chị Maria Lê Thị Tâm.

Cả 03 Presidia hoạt động chung trên một địa bàn là giáo xứ. Đến năm 1994, theo chỉ đạo của cha xứ kiếm Linh giám: Để hoạt động tông đồ có hiệu quả, mỗi giáo họ phải thành lập một presidium, ai ở giáo họ nào về đó sinh hoạt. Vâng lời cha xứ, sau gần một năm nghiên cứu, vừa đả thông tư tưởng hội viên, vừa giải thích hiệu quả của việc chia ra nếu muốn phát triển, thiếu tuyển mộ thêm, mỗi hội viên thích hợp địa bàn của mình khi thi hành công tác, đồng thời “hiệp thông” tìm nhân sự ủy viên cho các Presidium.

          Ngày 05/3/1995, được sự chấp thuận của cha xứ, sự nhất trí của hội đồng Comitium, qua danh sách đề nghị, từ 1 đển 3 nay thành 5 presidia cho mỗi giáo họ với các thánh hiệu, như sau:

$11.     Giáo họ Mông Triệu: Presidium Đức Mẹ Chúa Kitô.

Trưởng:       Chị Maria Nguyễn Hồng Tuyết

Phó:            Chị Maria Bùi Thị Toa (Toan).

Thư ký:       Chị Anna Ngô Thị Thủy

          Thủ quỹ:     Anh Đaminh Nguyễn Công Huy.

$12.     Giáo Họ Mân Côi: Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ

$13.     Giáo họ Lộ Đức: Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo.

$14.     Giáo họ La Vang: Đức Mẹ La Vang.

$15.     Giáo họ Fatima: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Để giúp cha xứ hỗ trợ anh chị em Legio Mariae Cha FX đã nhờ Thày Simon Hòa Trần Văn Minh, Bề trên Tu viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành giữ vai trò linh giám cùng cộng tác với thày Minh còn có thày Pio X Lê Trung Hưng.

Đại diện Legio Mariae giáo xứ có Anh Giuse Trịnh Văn Cận và chị Maria Nguyễn Hồng Tuyết. Các Presidia sau khi chia mỏng về các giáo họ, tinh thần tông đồ nhiệt thành hơn, ham hoạt động, số hội viên ngày một đông hơn, Ủy viên các presidia hầu hết là hội viên gốc từ presidia Đức Mẹ Chúa Kitô. Chỉ sau 4 năm, presidium Đức Mẹ Chúa Kitô lại phải chia làm 2, ngày 03/10/1999 lập Presidium Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, với ban ủy viên:

Trưởng:       Anh Giuse Đặng Quý Hòa

Phó:            Anh Đaminh Trần Văn Cẩn

Thư ký:       Anh Micae Vũ Văn Truyền

          Thủ quỹ:     Chị Maria Nguyễn Thị Thủy

          “TÊN BÀ LÀ VẾT DẦU LOANG” Presidium Đức Mẹ La Vang, trong Năm Thánh kỷ niệm 200 năm Mẹ hiện ra tại La Vang cũng có một lễ vật dâng kính Đức Mẹ, đó là tách ra được một Presidium mới ngày 19/4/1998 với thánh hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu và 06 năm sau, Presidium Đức mẹ Cát Minh được thành lập 02/10/2004 từ presidium Đức Mẹ Phù Hộ.

          11/9/2002: Presidium Đức Mẹ Fatima chào đời, một presidium mới hoàn toàn, nhưng chỉ 02 năm sau đã phải phân chia thành presidium Nữ Vương Hòa Bình vào ngày 10/11/2004.

          08/11/2009: từ một presidium thiếu niên (22/9/1996), đã được hội đồng Comitium Biên Hòa nâng cấp lên presidium trưởng thành Nư Vương Các Thánh Thiên Thần.

Như vậy từ một presium Đức Mẹ Chúa Kitô 03/12/1967 đến 03/12/2010, Giáo xứ Thánh Tâm đã có 11 presidia. Legio Mariae đang sát cánh cùng các đoàn thể đàn anh đàn chị, hoạt động ngày đêm để mong Nước Cha Trị Đến – Nước Mẹ Vinh Quang.

“UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Được thừa hưởng từ hạt giống Legio Mariae ban đầu, trải qua bao thăng trầm biến đổi của thời cuộc, nhưng tin vào “Sức mạnh của đấng toàn năng và của Nữ Tướng Maria”, cây Legio Mariae vẫn vững vàng, âm thầm phát triển đến hôm nay. Chúng ta không thể quên được các “Chiến Sĩ” tiên phong, đã chạy hết chặng đường của mình (số lề 12) và trở thành một hiến tế sống động (số lề 8), đó cũng là một tấm gương phản chiếu lòng trung thành của người Legio Mariae. Chúng ta thành tâm tưởng nhớ các Chiến Sỹ can trường đó. Hãy nhớ các anh chị chúng ta trong kinh nguyện. Chúng ta cũng không quên cha cố: Giuse Maria Bùi Hiền Triết về nhà cha  29/8/2004 và Cha Angelus Nguyễn Ngọc Thụy 31/7/1992.

Thánh Tâm năm 2011-Giuse Trịnh Văn Cận

Trang Chủ Legio Mariae HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN “LEGIO MARIAE” GX THÁNH TÂM