starlix 60

Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm - Phần 1

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

chatho

( Những bài viết trên dựa vào cuốn 50 năm của giáo xứ. Do không có tài liệu gốc. Nên phải scan vào máy và chỉnh sửa, vì vậy sẽ không tránh khỏi sai xót. Xin quý ông/bà -anh/chị /em lượng thứ)

Xem hình tại đây

 Giáo xứ Thánh Tâm tọa lạc trên địa bàn hai phường Tân Biên và Tân Hòa, có Quốc lộ    1A Bắc Nam đi qua, thuộc Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

      Ngày 10/ 9/ 1954, cha Giacobe Đào Hữu Thọ, Dòng Chúa Cứu Thế là người đã khai sinh ra giáo xứ Thánh Tâm đồng thời là cha chánh xứ tiên khởi.

-------------------------------------------------------------------------

 

1.Giai đoạn 1954-1955 

 

+ Cha giacobe Đào Hữu Thọ

 

          +Cha Đài

 

          + Thày Henri      

 

Là những nhà thiết kế và xây dựng có biệt tài, được sự cộng tác hăng say của Cha Đài, thày Tôma (DCCT), mô hình tổ chức, xây dựng xứ (trại định cư) Thánh Tâm đưọc hình thành chu đáo, toàn cảnh trông như một thành phố thu nhở... Thánh đường, trường hoç, cơ sở y tế là khu trung tâm. Bao chung quanh là chợ, các cơ sở sản xuất và các khu dân cư, nhà cửa ngay hàng thẳng lối, đường xá ngang dọc rộng rãi như một bàn cờ.

 

Theo mô hình, từng khu đất rừng được chia cho từng nhóm gọi là "kíp", tùy theo thòi gian đến nhập trại; có tổng cộng 4 kíp: kíp 1,2,3 và kíp cuối cùng gọi đùa là kíp linh tinh.

 

Diện tích mỗi lô đất thổ cư ngang 10m x dài 50m hoặc 60m.Có một số người (có lẽ ngại phá rừng) nên đề nghị Cha Thọ thu hẹp diện tích thổ cư vì cần gì rộng, ở tạm vài năm, tổng tuyển cử rồi lại về Bắc. Ngài đã trả lời:

 

 "các anh đừng tưởng, rồi đây tấc đất tấc vàng, sau này con cháu các anh sẽ ..."

 

Nhà ở làm theo một kích thước, mỗi nhà có hai gian dành cho hai gia đình, mỗi gian có cửa ra vào, cửa sổ riêng; lợp gianh, che chắn chung quanh và bức ngăn giữa bằng tre nứa đập dập hay chẻ tre nứa đan thành phên...Dân số của trại thuộc nhiều địa phận cũng không ổn định, có người sau ít ngày khai phá, chán nản quá bỏ đi thì lại có những người mới tìm về xin gia nhập. Công việc khai hoang lập trại tiến hành tốt đẹp.

 

Các dãy nhà của từng kíp làm xong được gắp thăm nhận phần, không thiên vị ai, không ô dù cho ai. Xin nêu lên một số liệu cụ thể: những tháng đầu tiên lập trại xóm Lộ Đức (giáo họ Lộ Đức ngày nay) có 84 gia đình, 42 căn nhà.

 

 

Cũng trong giai đoạn đầu, cộng đoàn làm ăn tập thể, mỗi gia đình đóng góp một người khoẻ mạnh để làm công tác xây dựng, còn lại người nào việc nấy phù hợp với khả năng, tuổi tác, sức khoẻ đoàn kết yêu thương đùm bọc nhau. Bãi đất trống (khu công quán phía tây Thánh đường) được ổn định làm nơi giữ trẻ để người lớn an tâm làm việc.

 

Tưởng cũng nên ghi lại: giai đoạn này nhiều người khi đi chặt cây làm nhà tại khu vực suối hai (qua đền Martinô) thỉnh thoảng vẫn phát hiện dấu chân voi, chân hổ, cồn khỉ, vượn thì đầy. Chúng lạ lùng, bỡ ngỡ nhìn thấy cơn người, chẳng sợ ai.

 

Các công trình công cộng cũngg tuần tự song hành với việc làm nhà. Ngôi nhà thờ tạm bằng cây rừng, lợp tôn fibrocement, chung quanh ghép ván được dựng lên (khu vực nhà cô Tuyết, ông Vọng). Bên trong nhà thờ, ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp được treo giữa bức màn sau bàn thờ. Giáo dân tham dự phụng vụ ngồi, quì trên những phản gỗ. Sau Thánh đường tạm, cơ sở y tế là chợ và trưồng học

 

Cha Thọ chỉ đạo làm trường học trước. Cha đã từng nói với các người cộng tác:

 

"giáo dục quan trọng hàng đầu, có văn hóa-giáo dục là có tất cả.. "

 

          Hai gian nhà lợp tôn fibrocement chắn gỗ (phía trưóc nhà ông Lục) là trường tiểu học.

 

               Một căn nhà như vậy bên kia quốc lộ 1 chếch về phía nhà thổ dành cho trung học đệ nhất cấp (PTCS). Khi đó chỉ có hai lớp Đệ Thất (lớp 6). Học sinh cao tuổi nhất (23 tuổi), nhở tuổi nhất (16 tuổi).

 

Cha Giacôbê Phan Văn Đài, phó xứ Thánh Tâm cũng là Hiệu trưởng kiêm Giám Đốc trường trung tiểu học Thánh Tâm. Ngôi trường đầu tiên của cả khu vực di cư (từ Hốnai 1 "suối máu", Hốnai 2, Hốnai 3, Hốnai 4 “Tân Bắc-BùiChu").

 

Ông Ngô Đình Phê, trưởng hợp tấc xã nuôi gà đã trực tiếp làm việc với cha Đài và thày Henri để xây dựng cơ sở ổn định của trường trung tiểu học Thánh Tâm (1/2 khu vực Dona Bochang dài 124m giáp Thánh Đường) Năm học 1954-1955 chính thức khai giảng.

 

Nối tiếp là khu vực chợ và bến xe (1/2 khu Dona Bochang về phía đông). Trường và chợ ngăn cách nhau bằng con đường rộng 10m.

 

Những dãy nhà bằng cây lợp tôn fibrocement được dựng lên, đó là chợ Thánh Tâm. Ngôi chợ được ĐứcCha Phạm Ngọc Chí khánh thành ngày 20/01/1955 (27 tết Giáp Ngọsau khi đặt nóc Thánh Đường. Trong chợ có bến xe.Thuở ấy ở xứ có một xe chở hành khách mang tên "Đồng Thọ" chạy lộ trình Hố Nai Biên Hòa sau mở rộng chạy cả tuyén Sàigòn Bảo Lộc (Blao). Đó là hình thức một công ty cổ phần, mỗi cổ phần 1.000 đồng (một ngàn đồng).

 

Để tạo công ăn việc làm cho dân, cha Thọ đã lập ra các hợp tácxã:

 

. Hợp tácxã Mộc Lâm (làm mộc khu nhà cụ Hoán)

 

. Hợp tác xã nón (khu nhà cụ trùm Dung)

 

. Hợp tác xã nuôi gà (khu chợ Thánh Tâm bây giờ)

 

. Hợp tác xã dệt.

 

Đường giao thông trong xứ rộng rãi (7m - 10m) được đặt tên bằng tên của các danh nhân:

 

. Đường phía sau Dona Bochang thuộc giáo họ Lộ Đức từ giáp Hòa Bình đến ranh giới khu La vang là đường TrươngVĩnh Ký (đường tổ 2,5,7,9).

 

. Đường phía sau trụ sở phường Tân Hòa ngày nay thuộc giáo họ Văn Côi là đường Nguyễn Trường Tộ.

 

. Đường qua chợ Thánh Tâm vào đền Martinô ( là đường Thánh Anphongsô).

 

. Đường ra ga (đường Cát- mét) là đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Xứ Thánh Tâm (đạo) Trại định cư Thánh Tàm  - Tỉnh Biên Hoà Trại trưởng: ông Lê Văn Thuật Thư ký: ông Ngô Văn Thu (sau ông Thu nghi giao chức vụ thư ký cho ông Mai Trung Lương).

 

Xứ được chia thành 4 xóm, địa giới ngăn bởi trục đường quốc lộ 1 và đường Anphongsô (đường qua chợ) kéo dài qua đường mòn tởi đường tàu. Ngài đặt tên các xóm bằng tước hiệu của Mẹ Maria.

 

Xóm La Vang (tây nam)

 

-Xóm Fatima (tây bắc)

 

-Xóm Lộ Đức (đông nam)

 

-Xóm Văn Côi (đông bắc)

 

Điều hành (đạo, đời) có vị trưởng xóm, phó xóm do dân chúng đề cử.

 

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức các cơ cấu hoạt động, về tinh thần Ngài đã lập ra các đoàn thể tôn giáo:

 

-Liên Minh Thánh Tâm

 

-Hội Bà Thánh Anna

 

 -Liên Minh Thánh Mẫu (Hội cơn Đức Mẹ)

 

-Hùng tâm dũng chí (thiếu nhi Thánh Thể). Ngài cũng không quên bồi dưỡng tinh thần cho cácđoàn thể nhất là huấn luyện cho câc đoàn viên Liên Minh Thánh Tâm.

 

Một việc hệ trọng hàng đầu luôn canh cánh bên lòng cha xứ cũng như. mọi người đó là ngôi ThánhĐường... Cha Thọ xin được một trại cưa lớn ở Biên Hòa bằng gỗ, cột 20 phân vuông, mái lợp ngói gỗ. Cha con tiến hành xây dựng nơi thờ phượng Chúa, tôn vinh Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Sang đầu năm 1955, vào ngày 20/ 01 (27 tết Giáp Ngọ) Thánh đường đầu tiên của Giáo xứ đã được hai Đức Cha Phạm Ngọc Chi và Harnette về cất nóc. Các Ngài nói:

 

" Đây là ngôi Thánh đường lớn nhất trong 105 ngôi Thánh đường di cư".

 

 Ngôi Thánh Đường mặt tiền được xây bằng gạch ép, kích thước dài 40m, ngang 8m, mỗi bên có hiên 4m, cao 5m, cột kèo bằng gỗ dầu, lộp và chắn chung quanh bằng tôn fibrocement.

 

Qua thời gian xây dựng, đến ngày khánh thành, Đức Cha Phạm Ngọc Chi và cha Leroy, Bề trên DCCT về dâng lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành, nhà thờ được gọi là Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

 

Để giải trí và tạo phấn khởi cho đồng bào nhất là trong hoàn cảnh tha hương, nhiều buổi chiếu phim, văn nghệ ngoài trời cũng hay được thực hiện...và thật độc đáo, tại xứ Thánh Tâm 50 năm về trước cha xứ Thọ đã tổ chức thi "hài nhi lành mạnh,vệ sinh" và "cuộc đấu xảo hài nhi lành mạnh” có mời nhiều Cha DCCT Sàigòn về tham dự.

 

Một ý thắc mắc có thể nảy sinh: "thế trong những ngày đầu tiên ấy, có ai qua đời không? Qua đời thì an táng ở đâu?"

 

Khi đó ngoài rừng cây cối um tùm, giáo dân chưa thể chặt cây, phá rừng làm nghĩa địa, nên nếu có người qua đời được chôn tạm ở hai bên đuòng vào suối 2. Người giáo dân trưởng thành qua đời đầu tiên của xứ Thánh Tâm là Anh Tiến, cơn trai của ông trưởng trại, qua đời bệnh mấy tháng sau ngày lập xứ...làm xao xuyến cả cộng đoàn.

 

Đang tiến hành tốt đẹp thì có sự thay đổi. Cha Bề trên Tổng quyền DCCT được tin về phong trào di cư, trong đó có các anh em DCCT, Ngài từ Roma bay sang và đã đến thăm hai trại định cư Tân Hà (Bảo Lộc-Lâm Đồng) và Thánh Tâm ( Hố Nai-Biên Hòa) do các cha DCCT điều khiển. Ngài thấy công việc của các cha làm thật đáng khen ngợi, nhưng về lâu dài không hợp với tôn chỉ của DòngNgài đã thương lượng với Đức Cha Phạm Ngọc Chi và Bề trên Dòng Đaminh Việt Nam để chuyển quyền lãnh đạo hai trại này cho Dòng Đaminh.

 

 

Trang Chủ Giới Thiệu Các Vị Linh Mục Lược sử Giáo xứ Thánh Tâm - Phần 1