GIÁO HỘI HOA KỲ VÀ CANADA KHÁM PHÁ NHỮNG CÁCH THỨC MỚI CHO VIỆC CHUẨN BỊ ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN.
- Chi tiết
- Đăng bởi : Lê Đức Thịnh
GIÁO HỘI HOA KỲ VÀ CANADA KHÁM PHÁ NHỮNG CÁCH THỨC MỚI CHO VIỆC CHUẨN BỊ ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN
Hồng Thuỷ - Vatican News
Gần 100 nhà lãnh đạo phụ trách về việc chuẩn bị đời sống hôn nhân cho các tín hữu của 40 giáo phận và tổ chức mục vụ ở Hoa Kỳ và Canada đã tham dự một hội nghị từ ngày 26 đến 28/6/2023, nhắm khám phá những cách thức mới, cụ thể là mô hình như dành cho các tân tòng, để chuẩn bị cho các tín hữu sống ơn gọi hôn nhân của họ.
Thông qua các cuộc thảo luận nhóm nhỏ tập trung và các phiên họp toàn thể dưới hình thức đối thoại, các nhà lãnh đạo về giáo lý và đào tạo hôn nhân đã thảo luận cách thế đổi mới tiến trình chuẩn bị hôn nhân cho các tín hữu, dựa trên mô hình mới được đề xuất trong tài liệu “Lộ trình Dự tòng cho Đời sống Hôn nhân” do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Vatican ban hành.
Đổi mới việc chuẩn bị hôn nhân
Lộ trình Dự tòng là đỉnh cao của lời kêu gọi đã được Giáo hội đưa ra từ lâu về việc đổi mới việc chuẩn bị hôn nhân được mô phỏng theo một giai đoạn dự tòng trước các bí tích khai tâm hoặc một lộ trình tương tự như những gì diễn ra trong Hành trình Khai tâm Kitô giáo.
Tác nhân tích cực của việc chuẩn bị hôn nhân
Trong Thánh lễ khai mạc hội nghị, Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo của Galveston-Houston, nói rằng một cuộc hôn nhân Công giáo có thể là một cuộc gặp gỡ cho một người chưa được rửa tội để biết Chúa Giêsu như thế nào. Ngài cũng nhắc lại sứ điệp của Đức Thánh Cha trong tông huấn Amoris Laetitia về việc “tạo điều kiện cho các gia đình đảm nhận vai trò của họ như là những tác nhân tích cực của hoạt động tông đồ gia đình.” Đức Hồng y cũng nói rằng “điều chúng ta cần là mọi người không chỉ là những người thụ động chuẩn bị hôn nhân, mà còn là những tác nhân tích cực của việc chuẩn bị hôn nhân.”
Hôn nhân là một ơn gọi với ân sủng
Bà Gabriella Gambino, Phó Tổng Thư ký Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đã gửi một sứ điệp video cho các tham dự viên, trong đó bà nhấn mạnh 3 điểm: “ơn gọi”, với một mô hình dự tòng để định hình lại hôn nhân như một ơn gọi với ân sủng, không chỉ là một sự kiện; “sự liên kết với nhau”, với gia đình là trung tâm của mọi hoạt động mục vụ giống như một nỗ lực hiệp hành; và “sự phân định”, hiểu biết và phát triển các kỹ năng để “đọc các dấu hiệu của Thiên Chúa.”
Bà Gambino cũng khuyến khích những người tham dự trở nên “hiệu quả hơn” trong việc “công bố ơn gọi hôn nhân” - với các thừa tác vụ hợp tác làm việc chứ không phải độc lập để biến tầm nhìn này thành hiện thực - để những người trẻ có thể học được ơn gọi của họ như một gia đình và như một phần của Giáo hội. (Ucanews 11/07/2023)
Nguồn: vaticannews.va/vi
Bài Viết Mới
- CHUYỂN GIỚI TÍNH (TRANSGENDER-TRANSSEXUAL-GENDER DYSPHORIA): MỘT NHẬN ĐỊNH TRÊN PHƯƠNG DIỆN Y KHOA VÀ THẦN HỌC LUÂN LÝ CÔNG GIÁO[1] - 11/09/2023 09:10
- Gia đình và giáo dục. - 09/09/2023 07:59
- Củng cố sự hiệp thông gia đình. - 20/08/2023 12:13
- Tương quan với các thành viên trong gia đình: Sự tha thứ và ân sủng của Chúa. - 17/08/2023 10:10
- Nhà là nơi… - 31/07/2023 11:45
- Các Giám mục châu Âu khẳng định phá thai không phải là quyền cơ bản. - 20/07/2023 06:26
- Trẻ cảm thấy thế nào khi cha mẹ cãi nhau? - 18/07/2023 09:05
Bài Viết Cũ
- Tình nghĩa vợ chồng. - 04/07/2023 12:18
- Để tránh những xung khắc vợ chồng khi chăm sóc cha mẹ già. - 03/07/2023 08:32
- Yêu kính tôn trọng bạn đời – Bí quyết hàng đầu giúp hôn nhân bền vững. - 30/06/2023 12:03
- ĐẠO ĐỨC HỌC LUẬT TỰ NHIÊN: NGUYÊN TẮC & ÁP DỤNG. - 27/06/2023 02:58
- Tình yêu và hôn nhân. - 20/06/2023 07:52
- Bốn gợi ý giúp việc nuôi dạy trẻ dễ dàng hơn. - 11/06/2023 13:30
- MỘT TRONG NHỮNG THÀNH CÔNG LỚN NHẤT TRONG CUỘC SỐNG: MỘT GIA ĐÌNH GẮN KẾT. - 06/06/2023 11:04
- Bức thư về Tính Dục Con Người. - 08/05/2023 07:05