Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

HOÀNG TỬ VÀ BỨC TƯỢNG.

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

8e4c959e3

Ngày xưa có một hoàng tử trẻ, đẹp trai, chỉ trừ một điều: anh bị gù lưng.

Tật bẩm sinh này khiến anh rất khổ sở. Nó cũng cản trở anh không trở nên vị hoàng tử mà anh thực sự muốn trở thành cho người dân trong nước.

Ngày kia, cha của anh yêu cầu người điêu khắc tài giỏi nhất trong vương quốc làm một bức tượng của hoàng từ này. Tuy nhiên, bức tượng này trình bày anh không bị gù lưng, mà lưng rất thẳng. Vị vua muốn con của ông nhìn thấy người mà chính anh có thể trở thành.

Khi điêu khắc gia tạc xong bức tượng, nó thật đẹp và sống động đến nỗi bạn có thể lầm tưởng đó chính là hoàng tử. Vị vua đặt bức tượng này trong khu vườn riêng của hoàng tử.

Hàng ngày, khi hoàng tử bước vào vườn để nghiên cứu, anh nhìn thật lâu vào bức tượng. Rồi một ngày kia, anh nhận ra rằng khi anh làm điều này, tim anh đập nhanh hơn và cơ thể anh náo nức.

Nhiều ngày tháng trôi qua. Không bao lâu dân chúng bắt đầu nói với nhau rằng, “Lưng của hoàng tử không còn gù như trước nữa.”

Khi anh nghe được điều này, tim anh lại càng đập mạnh hơn và cơ thể anh lại càng rạo rực hơn.

Bấy giờ hoàng tử bắt đầu đi vào khu vườn này thường xuyên hơn. Anh đứng lâu giờ trước bức tượng này, nghiên cứu thật cặn kẽ, và trầm ngâm suy nghĩ về bức tượng này.

Rồi một ngày kia, điều kỳ lạ đã xảy ra. Hoàng tử thấy chính mình cũng đứng thẳng như bức tượng.

Câu chuyện này là một loại dụ ngôn của bạn và tôi. Chúng ta cũng được sinh ra là một hoàng tử hay một công chúa. Nhưng chúng ta có một khuyết điểm mà nó khiến chúng ta không trở nên người mà chúng ta được hoạch định.

Rồi một ngày kia, Cha trên trời của chúng ta sai Con duy nhất của Người, Chúa Giêsu, đến thế gian.

Chúa Giêsu là hình ảnh tuyệt hảo mà bạn và tôi được sinh ra để trở thành. Chúa Giêsu chân thật và mỹ miều về tâm hồn. Khi chúng ta nhìn đến Chúa Giêsu, tim chúng ta đập nhanh hơn, thân thể chúng ta rạo rực, và chúng ta bắt đầu mơ ước.

Nhưng câu chuyện chỉ đến đó. Nó vẫn chưa chấm dứt; nó vẫn chưa hoàn tất. Chúng ta có thể trở nên giống Chúa Giêsu hay không là điều vẫn cần được quyết định.

Câu chuyện cuộc đời của chúng ta có một kết thúc hạnh phúc hay không, giống như cuộc đời của hoàng tử này, là điều vẫn cần được quyết định.

Điều này nêu lên một câu hỏi thật quan trọng. Chúng ta có thể làm điều gì để bảo đảm rằng cuộc đời chúng ta sẽ có một kết thúc hạnh phúc, như cuộc đời của hoàng tử này?

Trả lời cho câu hỏi này thì đơn giản. Chúng ta phải thi hành những gì hoàng tử đã làm. Cũng như hoàng tử nghiên cứu và trầm ngâm về bức tượng này, chúng ta cũng phải nghiên cứu và trầm ngâm suy nghĩ về Chúa Giêsu.

“Hãy học nơi tôi,” Chúa Giêsu nói trong bài phúc âm hôm nay, “vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong tâm hồn.”

Một cách cụ thể, chúng ta sẽ đứng trước Chúa Giêsu và nghiên cứu về Người như thế nào, như hoàng tử đứng trước bức tượng và nghiên cứu?

Có hai câu trả lời cho câu hỏi này.

Thứ nhất, chúng ta có thể bắt đầu thi hành điều mà nhiều Kitô Hữu đứng đắn đang thi hành hôm nay.

Chúng ta có thể bắt đầu đọc Kinh Thánh và cầu nguyện hàng ngày. Ralph Martin, một giáo dân Công Giáo, viết:

Một chuyên gia địa ốc mà tôi biết đã cầu nguyện mỗi sáng khi ông thức dậy; một kỹ sư hàng không đã cầu nguyện và đọc Kinh Thánh trong giờ ăn trưa; một quản lý sản xuất của một công ty điện toán đã cầu nguyện sau khi con cái của ông đi ngủ.

Và như thế điều đầu tiên chúng ta có thể làm là thi hành những gì mà nhiều người đứng đắn đang làm. Chúng ta có thể bắt đọc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện như đó là phần quan trọng nhất của đời sống chúng ta.

Điều này đưa chúng ta đến điều thứ hai có thể thi hành.

Chúng ta bắt đầu lắng nghe các bài phúc âm được đọc trong Thánh Lễ theo một phương cách sâu đậm hơn.

Chúng ta có thể bắt đầu lắng nghe phúc âm không chỉ với đôi tai của thân xác, nhưng còn đôi tai của trí tuệ, đôi tai của tâm hồn, và đôi tai của linh hồn.

Chúng ta muốn nói gì với điều này?

Trước hết, hãy nói đến trí tuệ. Lắng nghe với đôi tai của trí tuệ không có nghĩa chỉ nghe Chúa Giêsu nói, “Hãy học nơi tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong tâm hồn.”

Nó có nghĩa hãy mường tượng Chúa Giêsu nói điều này trước mặt bạn. Nó có nghĩa hãy nhìn thẳng vào mắt của Người và sự biểu lộ trên khuôn mặt của Người khi nói câu đó. Nó có nghĩa hãy mường tượng sự kiện phúc âm trong đôi mắt của trí tuệ. Nó có nghĩa hãy làm cho điều đó trở nên sống động.

Và điều này đưa chúng ta đến điểm thứ hai: hãy lắng nghe với đôi tai của linh hồn. Lắng nghe với đôi tai của linh hồn không có nghĩa chỉ nghe Chúa Giêsu nói, “Hãy học nơi tôi.”

Nó không có nghĩa chỉ nghe Chúa nói những lời này với một cử tọa vô danh trong thời xa xưa.

Nó có nghĩa nghe Chúa Giêsu nói những lời này cho từng người chúng ta trong thời đại hôm nay.

Nó có nghĩa hãy nhận thức rằng khi chúng ta nghe Chúa nói trong Phúc Âm, Người đang trực tiếp nói với chúng ta. Nó nghĩa chúng ta nghe Người nói, “Này Mai – hay Trung – hãy học nơi thầy, vì thầy hiền lành và khiêm nhường trong tâm hồn.”

Điều này đưa chúng ta đến điểm thứ ba: lắng nghe với đôi tai của tâm hồn. Tôi nhắc lại, lắng nghe với đôi tai của tâm hồn không có nghĩa chỉ nghe Chúa nói, “Hãy học nơi tôi.”

Nó có nghĩa hãy đón nhận những lời này vào tâm hồn. Nó có nghĩa hãy áp dụng những lời ấy vào chính đời sống chúng ta.

Nhiều năm trước đây, có một người lái xe dừng chân tại một nông trại nhỏ, trong đó có một bà lão và ông chồng đang làm việc xung quanh nhà. Vừa làm ông ta vừa không ngừng ngân nga những lời không rõ nghĩa. Người lái xe thắc mắc về thái độ này.

Ông lão trả lời, “Đó là cho vợ của tôi. Bà bị mù cách đây vài năm, và điều đó khiến bà luôn luôn sợ hãi và cô đơn. Nghe tôi ngân nga, bà biết rằng tôi ở gần đó và đang trông chừng bà.”

Đó là một thí dụ của việc lắng nghe với tâm hồn. Nó đưa sứ điệp phúc âm vào tâm hồn. Nó làm điều gì đó về sứ điệp này.

Và như thế chúng ta trở lại điểm khởi đầu hôm nay.

Nếu đời sống chúng ta là để kết thúc hạnh phúc, nếu chúng ta phải lớn lên trong hình ảnh của Chúa Kitô – như hoàng tử lớn lên thành hình ảnh của bức tượng – chúng ta phải thi hành những gì hoàng tử này đã làm.

Chúng ta phải bắt đầu nghiên cứu và trầm ngâm suy nghĩ về Chúa Giêsu, như hoàng tử này đã nghiên cứu và suy nghĩ về bức tượng – không chỉ với mắt và tai của thân xác, nhưng còn với mắt và tai của trí tuệ, linh hồn, và tâm hồn.

Và nếu chúng ta thi hành điều này, một ngày nào đó chúng cũng trở nên giống Chúa Giêsu, Người hiền lành và khiêm nhường trong tâm hồn; và cuộc đời chúng ta, giống như cuộc đời của vị hoàng tử, sẽ có một kết thúc hạnh phúc.

Lm. Mark Link, S.J.

Trang Chủ Chia Sẻ Sống Lời Chúa HOÀNG TỬ VÀ BỨC TƯỢNG.