Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Theo chân Thánh Gia - Cuộc hành hương qua các nhân đức.

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

tgtc

THEO CHÂN THÁNH GIA: CUỘC HÀNH HƯƠNG QUA CÁC NHÂN ĐỨC

R. Jared Staudt, PhD

WHĐ (28.12.2022) - Không như một phiến đá cổ thụ bất động, nứt nẻ, tâm hồn Thánh Gia làmột biểu tượng sống động của lòng trung thành trong gian khổ, xuất phát từ sự cởimở trọn vẹn để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta có thể theo chân các ngài không chỉ trong “trường học Nazareth” với thói quen cầu nguyện và làm việc hằng ngày mà cònđi tới Belem, Giêrusalem, Ai Cập, và lần cuối cùng tại Giêrusalem. Chúng ta hãydõi bướcvà biến hành trình của Thánh Gia thành cuộchành hươngqua các nhân đức của chính chúng ta.

Hành trình bắt đầu ở Nazareth

Mặc dù truyền thống cho rằng Đức Maria trải qua thời thơ ấu ở Giêrusalem khi được cha mẹ là thánh Gioankim và Anna dâng hiến cho Thiên Chúa để phục vụ trong Đền Thờ. Và rồi, Thiên Chúathường dẫn con người bằng những cách con người không ngờ tới, khi tại Nazareth, giống như bao thiếu nữ đương thời, Đức Mariacũng đã đính hôn. Chúng ta có thể thấy sự mong đợi của chính Đức Maria để sống khiết tịnh trong câu hỏi của ngài với Sứ thần, “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” (Lc 1, 34). Vì thực, một phụ nữ đã đính hôn sẽ không thắc mắc về việc mang thai. Sự tin tưởng và phó thác tuyệt đối của Đức Maria đối với ý muốn của Thiên Chúa đã cho phép điều không thể tưởng tượng được xảy ra: sự trinhtiết sinh hoa kếttrái từ việc Đức Maria hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa, theo cách thếvượt lêntrên quan hệ hôn nhân.

Trong khi đó, thánhGiuse, người được gọi là “người bạn đờicực thanh cực tịnh” của Đức Maria, cũng được mờigọi để tuyệt đốitin tưởng và phó thác. Tin Mừng kể rằng, dùkhông hiểu được kế hoạch của Thiên Chúa nhưngthánhGiuse vẫnbộc lộsự vâng phục hoàn toàn đối với những lời thiên thầnnói với mìnhqua giấc mơ.Hơn nữa, dù Tin Mừng không cho thấy thánh Giuse nóibất cứ lời nào, nhưng ngài luôn là mẫu gương về sự sẵn sàng ngay lập tức, và không hồ nghichút nào để làm theo ý Thiên Chúa.

Hành trình đi đếnBêlem

Sự quan phòng của Thiên Chúa đã dẫn Thánh Gia đếnBêlem, thành của Đavít và cũng là quê cha đất tổ củaGiuse, nơiđược định sẵn để Đức Maria hạ sinh Đấng Cứu thế. Hang đá nơi Đức Giêsu giáng sinh dạy chúng ta rằngĐức Giêsu đến không phải để lấn át chúng ta bằng sức mạnhnhưng mời gọi và dẫn chúng ta đến với Người qua sự khiêm nhường. Đúng ra, chúng ta phải phục vụ Người, nhưng chínhNgười lại đến đểphục vụ chúng ta, thậm chí hiến mình như là của ăn, được đặt nằm trong chiếcmáng ăn của súc vật.

Sự khó nghèo của Thánh Gia nhắc chúng ta cần sốngtiết độ hơn nữa, qua việc tiết chế những ham muốn để đặt gia tài thiêng liêng lên trên của cải vật chất. Làm sao chúng ta có thể sống xa hoa khi chính ConThiên Chúa đã sinh ra trong cảnh khó nghèo vì chúng ta? Được bọc trong khăn tã, Đức Giêsu mời gọichúng ta hãy bắt chước sự đơn giản của Người.

Hành trình đến Giêrusalem

Bốn mươi ngày sau khi Đức Giêsu giáng sinh, Thánh Gia hành hương đến Giêrusalem để dâng Người trong Đền Thờ. Hành trình này cho thấysự trung thành của Thánh Gia trong việc tuân giữ Luật Môsê.Trước hết, khi tiến dâng Đức Giêsu, Thánh Gia chu toàn Luật Môsê đòi phải chuộc con trai đầu lòng, để nhớ lại biến cố các con đầu lòng của dân Israel đã được tha chếtnhư thế nào trong đêmVượt qua ở Ai Cập xưa kia. Thứ đến, nghi thức tiếndâng này này cũng đánh dấu việc Đức Maria khiêm tốn để được thanh tẩy sau khi sinh theo như luật định. Bên cạnh đó, trong thời gian ở Giêrusalem, Thánh Gia mô phỏng tính trung tâm của việc thờ phượng mà chúng ta cần để biến toàn bộ cuộc sống của chúng ta trở thành của lễ tiếndâng chovinh quang Thiên Chúa, được thể hiện quanhân đức thờ phượng.

Hành trình sang Ai Cập

Với hành trình bất ngờ trốn sang Ai Cập dưới sự đe dọa của vuaHêrôđê, thánhGiuse thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ khi thức dậy trong đêm đưa Thánh Gia đi lánh nạn; sựkiên nhẫn tuyệt vời trong vai trò là người gia trưởng, bảo vệ gia đình trong lúc thử thách; và lòng dũng cảm khi đương đầu với những mối đe dọa, chấp nhận cuộc sống lưu vong ở một miền đất xa lạ.

Hành trình trở về Nazareth

Theo lệnh của thiên thần, Giuse lại đưa Thánh Gia trở về lại Nazareth, nơi Đức Giêsu sẽ lớn lên trong sự khôn ngoan và sức mạnh (Lc 2, 40), cầu nguyện và làm việc với cha mẹ của Người.Tại đây, “trường học Nazareth” mở ra, cho thấy ngôi nhà là đỉnh cao của hành trình gia đình, nơi cácnhân đức nở hoa trong đức áivà sự tận tụy sâu sắc nhất. Ngôi nhà của Thánh gia trở thành nơi thể hiện lòng chung thủytử tếđối với nhau, với sự thận trọng định hình mọi quyết định trong ngày, dù lớn hay nhỏ, và sựcông bằng hướng dẫn các mốitương tác với người khác. Bằng việc tiếp tục sống khó nghèo, Thánh Gia chỉ ra mục đích của công việc và đời sống gia đình: quan tâm tới người khác và tôn vinh Thiên Chúa.

Hành trình kết thúc tại Giêrusalem

Thánh Gia tiếp tục cuộc hành trình cuộc sống, thực hiện các cuộc hành hương hằng năm đến Giêrusalem để thamdự các ngày lễ lớn. Lần cuối cùng, Đức Giêsu đến Giêrusalem để dự Lễ Vượt Qua, và Đức Mariacũng trung thành đồng hành với Người. Chính tại đây, Đức Maria đã quảng đạihiến dâng Đức Giêsu cho Chúa Cha, làm giá cứu chuộc nhân loại, và kiên trung đón nhận cơn đau quặn thắt, như nhữnglưỡi gươm đâm thấu tâmcan, ứng nghiệm lời tiên tri của ông Simêon tại Lễ Dâng Đức Giêsu trong đền thánh trước kia (Lc 2, 35).

Cuộc hành hương vĩ đại của Thánh Gia giờ đây đã đến hồi viên mãn: Máng cỏ thập giá. Khi Đức Giêsu được sinh ra một lần nữa trong tâm hồn chúng ta vào Lễ Giáng Sinh, Người mở ra cho mỗi chúng ta một hành trình riêng, với những trạng huống khác nhau, nhưng đều có chung điểm xuất phát từ trường nhân đức ở Nazareth và đích đến làGiêrusalem: hiến dâng cuộc đời chúng ta hoàn toàn cho Thiên Chúa với Người, trong Người, và qua Người.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicworldreport.com (08. 12. 2022)

Trang Chủ Chia Sẻ Sống Lời Chúa Theo chân Thánh Gia - Cuộc hành hương qua các nhân đức.