Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

CÓ THỂ CÓ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ LỄ GIÁNG SINH ?

1. Lễ Giáng Sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời.
Hơn nữa, chữ “ giáng” còn muốn nói lên niềm tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa từ trời xuống thế. Theo Kinh Thánh, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã (nay là 1 thành phố của Palestine). Lễ giáng sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng". 
Nhiều giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia mừng lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregorius.

2. Lễ Noel là gì?

Noel (phiên âm tiếng Việt: Nô-en), từ tiếng Pháp Noël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là "(ngày) sinh". Chính xác hơn tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta", được chép trong sách Phúc âm Matthêu.
Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi là Christmas. Chữ Christ là Kitô, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là "(ngày) lễ của Đức Kitô". Chữ Christ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: Kitô có nghĩa là Đấng được xức dầu. Christmas còn được viết tắt là Xmas.

3. Chúa Giáng Sinh vào ngày nào?

Ngay từ đầu Giáo hội chưa cử hành lễ Chúa giáng sinh nhưng ngày 25 tháng 12 đã được coi là sinh nhật Đức Giêsu bởi thánh Irenaeus, Hippolytus và một số vị khác.
Có các cách giải thích khác cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí - theo lịch thời đó rơi vào ngày 25 tháng 12 - bởi vì với các Kitô hữu, Đức Giêsu chính là "Mặt trời công chính" đã được tiên tri trong Malachi 4:2. Có người khác cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25 tháng 12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Nhiều người khác cho rằng lễ Giáng Sinh được mừng sau 9 tháng kể từ lễ Truyền tin 25 tháng 3.

4. Chúa Giêsu sinh ra vào năm nào?

Người ta lấy năm Chúa Giêsu sinh ra đời là năm thứ nhất gọi là Công nguyên. Chúa Giêsu có sinh ra vào đúng năm thứ I không?
Theo Thánh Matthêô (2,1) và Thánh Luca (2,4), Chúa Giêsu đã sinh ra ở Bethlêhem, về phía nam thành Giêrusalem. Chúng ta không biết rõ Chúa Giêsu sinh ra năm nào, chúng ta chỉ biết Chúa Giêsu sinh dưới thời Hêrôđê Đại Vương (Mt 2,1), đang lúc Đế quốc Rôma làm sổ kiểm tra và Quiriniô làm Đặc sứ toàn quyền Syria (Lc 2,2). Đây là hai yêu tố quan trọng.
Thế kỷ thứ VI, Thầy dòng Diomysius Exiguus có sự nhầm lẫn khi xác định năm 754 từ khi thành lập thành Rôma là năm thứ I Công nguyên. Nhưng Chúa Giêsu sinh ra ít nhất là 4 năm trước đó vì Phúc Âm đã cho ta biết Chúa Giêsu sinh ra dứới thời Hêrôđê Đại Vương (Mt 2,1) mà theo sử gia Giuse Flaviô, Hêrôđê băng hà vào mùa xuân năm 750 từ khi thành lập thành Rôma.
Thánh Luca cho biết Chúa Giêsu đã sinh ra trong khi Đế quốc Rôma làm sổ kiểm tra theo lệnh Hoàng đế Augustô và Quiriniô làm Đặc sứ toàn quyền Syria: “Lần khai sổ kiểm tra thứ nhất này đã xẩy ra đang khi Quiriniô làm đặc sứ Toàn quyền Syria” (Lc 2,2). 
Một tấm bia tìm thấy ở Tivoli (Tibur) về mạn Nam thành Rôma cho ta biết Quiriniô làm Toàn quyền Syria 2 lần. Lần thứ nhất vào khoảng từ năm thứ 8 TCN đến năm 2 TCN. Lần thứ hai có thể xác định vào năm 6 SCN. 
Do những điều ta biết về cái chết của Hêrôđê, việc khai sổ kiểm tra của Quiriniô, ta có thể kết luận : Chúa Giêsu đã sinh ra sớm nhất vào năm 8 và muộn nhất là vào năm thứ 4 TCN. Vì việc khai sổ kiểm tra có thể kéo dài trong một hay hai năm. 
Nên năm thứ 6 trước Công nguyên có thể coi là năm Chúa sinh ra.

5. Thiệp Giáng Sinh - Quà Giáng Sinh có ý nghĩa gì?

Thiệp Giáng Sinh
Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 - 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 - 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. 
Theo ý nghĩa tôn giáo: Qua Chúa Giêsu giáng sinh, Thiên Chúa ngỏ lời yêu thương đối với nhân loại. Ngài nói cho nhân loại biết về Thiên Chúa là Cha và nói cho con người biết họ được Thiên Chúa yêu thương. Từ đó, Mùa Giáng sinh người ta thường gưi cho nhau tấm thiệp trong đó có những sứ điệp yêu thương muốn trao gưi đến nhau.

Quà Giáng sinh
Quà Giáng Sinh biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Chúa Giê-su là món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người được bọc trong khăn, đặt nơi máng cỏ. Việc tặng quà cho nhau dịp Giáng Sinh nhắc đến món quà vô cùng quý giá đó của Thiên Chúa.

Món quà cũng được nhắc đến Khi Chúa Giê-su được chào đời tại Bethlehem, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Giêsu là vua, nhũ hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa, mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
Những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giêsu hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

6. Ông già Noen là ai?

Sự tích ông già Noel Theo truyền thuyết xưa, Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc vớ.
Truyền thuyết Santa Claus được bắt đầu bởi một vị Thánh có tên là Nicholas. Thánh Nicholas sinh vào năm 280 tại một thành phố nhỏ ở miền Tiểu Á. Cha Mẹ ông rất giàu nhưng qua đời khi ông còn nhỏ.

Suốt cuộc đời, Thánh Nicholas sống trong sự hy sinh, tận tụy và đầy lòng yêu thương. Ngài đã được làm Giám Mục thành phố Myra. Thánh Nicholas bị giam trong thời gian bắt đạo của Hoàng Đế Diocletian, sau đó được Hoàng Đế Constantine thả ra. Ông hết lòng yêu thương giúp đỡ người nghèo khó. Ông thường cải trang để đem các món quà đến cho các em nhỏ nghèo trong những làng mạc. Ông qua đời vào năm 314, lúc 34 tuổi. 
Câu chuyện Santa Claus thực sự bắt đầu tại nước Đức khi St. Nicholas được gọi là Kriss Kringle và trở thành biểu tượng của Mùa Giáng Sinh. Sau đó, đã lan rộng tới nước Pháp và được người Pháp gọi là Père Noél. Về sau, câu chuyện lan tới Mỹ vùng "New Amsterdam", chính là thành phố "New York" ngày nay. Từ đây "ông già Nô-en" từ tên Hà Lan là "Sinter Klass" dần dần được gọi trại ra thành "Santa Claus" là vì vậy.

"Santa Claus" sau đó từ Mỹ đã theo chân những người Anh hồi hương, đến với Anh Quốc, và ở đây ông được gọi là "Father Christmas". Khi nói tới Santa Claus thì người ta nghĩ ngay tới xe trượt tuyết và những con tuần lộc (hươu tuyết) Tất cả những con tuần lộc này được gọi chung là "Rudolph". Riêng từng con một thì tên chúng là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Cupid, Dinder, Blitzen, và Comet. Trong số 8 con nai này, con nào có nhiệm vụ làm đầu đàn dẫn đường sẽ có chiếc mũi đỏ như một ngọn đèn màu để soi sáng đường đi.

Mặc dầu câu chuyện Santa Claus đã thay hình đổi dạng qua nhiều thế kỷ, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu của nó. Thánh Nicholas hay Santa Claus đã thể hiện ý nghĩa chính của Lễ Giáng Sinh, đó là đem tình thương vô vị kỷ đến cho những con người đau khổ.

Ngày nay, các bậc cha mẹ vẫn thường dùng câu chuyện ông già Noel để khuyến khích con trẻ. Theo truyền thuyết thì ông già Noel chỉ thưởng cho các em nào ngoan và biết vâng lời. Đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ trèo qua ống khói hoặc cửa sổ nhà để đặt quà trong các đôi tất màu đỏ mà các em đã treo gần lò sưởi. Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo các con của họ viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà các em đã làm trong năm và muốn được quà gì. Đêm Giáng sinh ông già Noen sẽ đem quà đến thưởng cho các bé.

 

48411297_1300605586743918_2674999073257291776_n.jpg