Download Template for Joomla Full premium theme.

Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Online bookmaker bet365

Lối sống teen trong thời kỳ hội nhập

loisong

Có thể nói vài năm trở lại đây, khi đất nước Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập với các nước trên thế giới thì cánh cửa du học càng trở nên dễ dàng và rộng mở đối với các gia đình có khả năng về tài chính. Chính vì vậy, teen Việt Nam đang có xu hướng thích được va chạm, cọ xát với thế giới bên ngoài hơn. Đây cũng là cơ hội để giới trẻ tiếp nhận những nền văn hóa, văn minh hiện đại.

Một điều dễ nhận thấy, xã hội đang trên đà thay đổi, phát triển, hội nhập với thế giới thì cái mà ta cảm nhận thay đổi rõ nét nhất chính là giới teen. Giới teen hiện nay đã và đang tạo nên một làn sóng mới, một phong cách mới, khác hoàn toàn với giới teen trước đây. Sự thay đổi chóng mặt từ cách sống đến cách sinh hoạt mà teen chúng ta học hỏi từ các nước trên thế giới thì giờ đây đem áp dụng vào lối sống teen Việt Nam. Cứ gọi một cách ngắn gọn đó là “văn hóa Teen”, “lối sống Teen” thay cho cách giải thích về sự “sành điệu” của teen vậy.

Từ shopping đến vũ trường

Teen thời nay ganh đua nhau về mọi mặt. Từ đầu đến… chân đòi hỏi đều phải toát lên về sành điệu. Quần áo, điện thoại, máy ảnh, ipod, thậm chí laptop cũng là nhãn hiệu nổi tiếng, hàng càng độc càng chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Thậm chí đi đến chốn ăn chơi ta đều có thể bắt gặp và nhận thấy teen hiện diện. Nơi đó, teen còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh, chưa kịp trút bỏ. Những chỗ chỉ dành cho người có tiền, có quyền thì giờ đây nó cũng được dành cho giới teen con nhà khá giả. Nhiều khi trực tiếp chứng kiến cảnh teen xài tiền không khỏi… chóng mặt và… choáng!!!

Nếu thử một lần muốn chứng kiến teen xài tiền như thế nào chỉ xin mời “người tò mò” cứ thẳng tiến đến những địa điểm có tên tuổi như: Trung tâm mua sắm Diamond Plaza (Lê Duẩn), Sài Gòn Center (Lê Lợi), Trung tâm Gossip (Trần Hưng Đạo), Morocco (Nam Kỳ Khởi Nghĩa), các quán MTV Bar (Võ Văn Tần), M&T bar (Lê Duẩn)… Những nơi đó luôn xuất hiện các teen mặt còn “búng ra sữa”, lứa tuổi khoảng từ 14 đến 18.

Tôi làm quen với Trung (sinh năm 1990, một du học sinh bên Singapore) khi Trung đang trong tâm trạng “phê” theo tiếng nhạc và “phê” theo cả bia, rượu mạnh ở vũ trường Gossip. Trung là khách hàng thường xuyên ở đây. Nhìn thấy Trung, quản lý vũ trường đều bắt tay chào hỏi thân thiện vì biết đây là “cậu ấm” rất chịu chơi và chịu chi. Mỗi lần đến dịp nghỉ hè hay lễ Tết là Trung lại “bay” về Việt Nam ăn chơi cùng đám bạn cùng trang lứa. Bàn đã được Trung đặt trước dành cho 8 teen thì có đến 6 teen đi du học giống Trung, họ hẹn nhau “hội ngộ” ăn chơi tại VN.

Trung cho biết: “Về Việt Nam ăn chơi cho… rẻ, ở bên Singapore suốt ngày học mọi thứ lại đắt đỏ, nhất là những khu chuyên dành cho giới có tiền. Nhà mình thì không khó khăn lắm về tài chính, ba mẹ cũng lo cho mình cuộc sống thoải mái bên đó nhưng ăn chơi bên Singapore sau một đêm là cạn tiền, chán lắm, chỉ mong đến dịp hè là “bay” về VN. Được gặp lại bạn bè, cùng nhau ăn chơi, coi như là đổi gió. Vậy vui hơn”.

Có lẽ giới teen bây giờ đa số là thế, nên họ thường xuyên truyền miệng nhau câu nói: “Sáng thì đi học, tối đến vũ trường” để ám chỉ rằng với teen bây giờ chơi và học là… cân bằng.

Ghé đến trung tâm mua sắm Sài Gòn Centre trên đường Lê Lợi, lên gian hàng bày bán quần áo của Mango, tôi đã tận mắt “mục sở thị” 2 nữ sinh trung học của trường LHP lên đây mua sắm. Còn y nguyên trong bộ đồ đồng phục, gắn phù hiệu trường LHP, hai nữ sinh mặc sức chọn quần áo của Mango (một nhãn hiệu có tiếng ở VN và giá cả cũng tương đối đắt so với giới học sinh). Hai nàng mua rất nhiều quần áo và dường như thích cái nào là lấy cái đó, khỏi cần đắn đo, suy nghĩ giá cả. Khi ra quầy tính tiền, nhân viên phục vụ lo lắng không biết hai nữ sinh có bị nhầm lẫn về giá hoặc có đủ tiền chi trả cho đống quần áo mà họ vừa lấy không bởi hóa đơn tính tiền được in ra với con số hơn 6 triệu, thì một trong hai cô nữ sinh nói “không đủ tiền mặt, sẽ trả bằng thẻ”.

Nếu ai cũng mua sắm ở gian hàng Mango lúc đó vô tình chứng kiến được cảnh hai cô nàng này đi shopping, chắc chắn người ta sẽ đặt ra câu hỏi “Học sinh lấy ở đâu mà nhiều tiền thế?”, hoặc là lời mỉa mải “Đúng là con nhà giàu, bố mẹ ăn hối lộ, con cái… rửa tiền giúp”.

Thực tế, người trực tiếp kiếm ra tiền đôi lúc còn phải “run tay, suy nghĩ” hay “toát mồ hôi” khi nhìn vào hóa đơn thanh toán, còn teen thì không. Họ móc ví ra trả một cách “hồn nhiên” như chính tâm hồn teen vậy. Thì cứ cho là giới Teen đang sống theo phương châm “không làm ra tiền thì không biết sót”.

Tiền đâu teen có?

Thật sự, lối sống của teen hiện đang là nỗi e ngại, bức xúc của gia đình và xã hội. Nó đã đem lại không ít những đánh giá không hay, không thiện chí và bị lên án khi tận mắt chứng kiến cảnh teen ăn chơi, tiêu xài và hành động.

Nếu đó là những khoản tiền trợ cấp cho teen tiêu xài thì ta không bàn đến vì đối với gia đình “thượng lưu”, khi thoải mái về kinh tế, họ luôn muốn con cái họ có một cuộc sống thoải mái, thậm chí gia đình có tiền thường nuông chiều con cái một cách quá mức, đại loại như là teen “thích gì, được nấy” và các teen đó sẽ sống trong cảnh “được voi, đòi tiên”.

Còn những gia đình “trung lưu” có teen sống theo kiểu đua đòi cho bằng chị bằng em thì sao? Khi Teen sống trong hoàn cảnh “cung không đủ cầu” và đối với những teen có sẵn máu ăn chơi trong người thì đó là điều rất… khó chịu.

Khi teen “trung lưu” mà chơi với teen “thượng lưu”, điều đó dễ nảy sinh sự ganh tỵ. Và câu hỏi luôn ngự trị trong đầu teen sẽ là “Tại sao nó có mọi thứ mà mình không có?” Cũng chính vì thế, để có tiền ăn xài, có tiền se sua với bạn bè, có tiền mua những gì mình thích, một số teen đã không còn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng của lứa tuổi teen nữa.

Sinh năm 1987, năm nay cô gái ấy mới 21 tuổi, nhưng thật tiếc, con đường học hành của S quá ngắn, cũng chỉ vì cái tính đua đòi, thích chơi hơn thích học đã làm hỏng cuộc đời S. Cô kể: “Năm 16 tuổi, tôi chơi với đám nhà giàu cùng trang lứa, họ có mọi thứ mà tôi không có, thành ra tôi thấy bất mãn với gia đình và bản thân. Luôn phải sống trong ganh tỵ, lo lắng mỗi lần đi chơi không có tiền sẽ bị “quê” với bạn, tôi đã chấp nhận cặp với một “chú” sinh năm 1961. “Chú” này hỗ trợ cho tôi về khoản mua sắm và tiêu xài, với điều kiện khi nào “chú” cần là phải có mặt. Những tháng ngày bên “chú” đã lấy đi của tôi thời gian và tuổi trẻ, khi nhìn lại và hối hận thì đã quá muộn”.

Còn V, sinh năm 1984, quê ở Vũng Tàu. Nhìn V, không ai nghĩ là V lại cặp với một “ông bố già” đáng tuổi cha mình. Nếu bị bắt gặp, V luôn giới thiệu “ông bồ” đó là… cha nuôi. Một số người bạn của V biết sự thật, nhưng họ cũng chỉ biết tiếc cho V mà thôi chứ không ai dám khuyên can V. Vì khi gia đình V giàu có, cô đã quen sống trong cảnh ăn sung, mặc sướng. Giờ gia đình mất tất cả, V không muốn chấp nhận thực tế này và cô đã phó mặc cuộc đời V cho “ông bố già” để có tiền đi vũ trường ăn chơi. V bảo: “Ai lo và đáp ứng mọi nhu cầu của mình thì mình… chiều. Trước đây xài tiền thoải mái quen rồi, giờ không có tiền, chắc chết!”. V “chia sẻ” rằng: “Không có tiền sẽ bị người ta khinh thường, nhục lắm, nhiều khi mắc cỡ không dám gặp mặt bạn bè. Nếu con người ta lúc nào trong túi cũng có tiền, mình sẽ được người ta… nể hơn. Với lại thời nay giới trẻ sống “thoáng” lắm, không “yểu điệu thục nữ” như giới trẻ ngày xưa đâu.

Q.A là “cậu ấm” của gia đình bán đồ kim khí điện máy có tiếng ở Sài Gòn, sinh năm 1988 đang du học bên Úc ngành QTKD. Lần này về VN nghỉ hè chưa đầy ba tuần, vậy mà “cậu ấm” đã kịp thời “sưu tầm” thêm cho “bộ sưu tập” của mình hai cô nàng cực “hot” của trường LQĐ và NTH. Từ ngày về VN, tối nào “cậu ấm” cũng “lượn” SH, đưa bạn gái đi chơi, mua sắm… Hỏi Q.A không sợ bị hai nàng lật tẩy và chạm mặt nhau, Q.A trả lời tỉnh bơ: “Lo gì, nàng nào giận Q.A đều biết cách làm cho hết giận. Con gái ngày nay thực dụng, thường thích vật chất, mua tặng họ vài món quà họ lại “OK” ngay, với lại có xác định gì đâu, cảm thấy vui thì đến với nhau vậy thôi”. Khi tôi hỏi tiếp “tiền ở đâu mà đi mua sắm suốt cho hai nàng?”, Q.A cười hết sức vô tư “Tất nhiên là tiền “trợ cấp” của gia đình vì Q.A chưa đi làm mà, với lại có thấm tháp gì so với tiêu xài bên Úc”.

Có lẽ cuộc sống “thoáng” của phương Tây đã bắt đầu “ngấm” vào giới trẻ VN. Teen cho rằng sống như vậy mới không uổng phí, vừa học, vừa hưởng thụ cũng như vừa ăn chơi, vừa học tập và làm việc hết mình.

Thế mới biết sức mạnh của đồng tiền là như thế nào đối với giới trẻ ngày nay. Cứ tưởng giới Teen là một thế giới trong sáng, hồn nhiên, chứa đựng những điều đẹp đẽ nhất. Nhưng những ánh mắt kia, nụ cười hồn nhiên kia có được bao nhiêu? Hay lại là những toan tính sau mỗi giờ học?

Gia đình sẽ nghĩ sao khi thấy con họ ngày càng thay đổi?

“Thật sự giới trẻ hiện nay rất trưng diện và hoang phí, nhất là đối với lứa tuổi dậy thì từ 14 tuổi đến 20 tuổi, tuổi mà luôn cần sự quản lý chặt chẽ và quan tâm từ phía gia đình. Lứa tuổi này rất dễ nổi loạn, học đòi theo bạn. Chưa làm ra tiền nên chúng hay nghĩ ra cách xin tiền gia đình tiêu xài bằng cách nghĩ ra nhiều khoản đóng học rất vô lý.

Nếu không tỉnh táo và nghiêm khắc với chúng, vô tình tiếp tay cho chúng thói ăn chơi, đua đòi… thật khó mà kiểm soát được”. Đó là lời tâm sự thật lòng của chị H – Chủ sạp trái cây trên đường LVS, vì thực tế chị cũng đang rất lo lắng và mệt mỏi khi luôn luôn phải “theo dõi” và “kiểm soát” ba đứa con của chị đang ở độ tuổi mới lớn, lứa tuổi “tò mò”, muốn khám phá mọi thứ.

Chị H còn cho biết: “Sau này mình có tiền cũng không cho con đi du học, vì sợ nhiễm kiểu sống của tây. Ở VN thiếu gì trường tốt, nhất là không phải lo lắng xem con mình sống như thế nào khi đi du học, rồi bên đó nó sống có đàng hoàng không…? Tóm lại nó cứ sống ở VN, mình cảm thấy yên tâm nhất mà hàng ngày vẫn được nhìn thấy chúng nó”, chị lý giải.

Chị Mai – NV Kế Toán, Công ty cổ phần T.A lại có cách suy nghĩ khác: “Tôi sẽ nhất định cho con đi du học nếu đảm bảo đủ tài chính mà phía họ yêu cầu. Vì theo tôi, cho con va chạm với môi trường bên ngoài sẽ giúp con sống tự lập hơn, có trách nhiệm hơn với việc làm của chúng. Giới trẻ năng động, chúng xài tiền cũng thoáng, kiếm tiền cũng dễ mà”.

Có nhiều đánh giá khách quan và chủ quan khi bàn về giới trẻ hiện nay. Mọi ý kiến đều hoàn toàn hợp lý vì họ chính là những bậc cha mẹ đang đứng trước nỗi lo dạy dỗ con cái làm sao cho nên người. Chỉ cần chúng không bị sa ngã vào những tệ nạn xã hội là họ có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành phần nào trách nhiệm dạy dỗ con của mình. Còn giới trẻ thì sao? Có hiểu được tấm lòng của cha mẹ chúng không? Phải chăng rất khó có thể hiểu hết được mọi mặt trong cuộc sống của thế giới Teen?

Việt Hà

Nguồn:http://forum.englishtime.us/yaf_postst7556_Loi-song-cua-mot-bo-phan-thanh-nien-ngay-nay.aspx